Con trai tôi năm nay 8 tuổi, đang học lớp 2. Từ đầu năm lớp 2 tới giờ cháu hay có những đợt "nổi loạn". Bình thường cháu rất ngoan, nhưng lúc đi học,khi cô la mắng cháu viết chữ xấu (thường xuyên), có lần cô quát cháu "làm bài xong chưa?" cháu dám trả lời cô "Tao làm xong rồi, mày làm gì tao?". Xin hỏi con tôi có vấn đề gì về tâm lý và phải dạy dỗ ra sao? Xin cảm ơn bác sĩ Trang.
BS Hoàng Vũ Quỳnh Trang - Chuyên viên Tâm lý lâm sàng Nhi khoa, BV Nhi đồng 1:

Tôi hiểu những lo lắng của chị về hành vi của cháu ở trường với cô giáo. Tôi chưa được biết hành vi này xuất hiện từ khi nào, nhưng có vẻ mức độ trầm trọng từ đầu năm học và liên quan đến môi trường ở lớp. Không biết kết quả niên học trước của cháu thế nào, nếu tốt đẹp thì xem như đây là vấn đề của mối quan hệ giữa cháu và cô mà bài vở là yếu tố thúc đẩy. 

Chị hãy nhẹ nhàng hỏi han và lắng nghe tất cả những cảm xúc và ý nghĩ của cháu để cháu có thể nói “thật lòng” cho dù có khó nghe. Từ đó, chúng ta dễ dàng hiểu và điều chỉnh hành vi  và lời nói của cháu cho phù hợp, bên cạnh đó chị cũng nên trò chuyện với cô giáo với mục tiêu để cô hiểu cháu hơn cũng như cháu hiểu cô hơn để việc học của cháu thuận lợi. Tất cả những điều này cha mẹ nên cùng trò chuyện và thảo luận, sau đó sắp xếp nói chuyện với con và cô giáo. 

Điều quan trọng chị nên nhấn mạnh với cháu: “Mẹ biết con rất bực vì bị cô mắng mặc dù con đã cố gắng, nhưng “chúng ta” (cha mẹ, con và cô giáo) vẫn có thể nói chuyện với nhau để tìm ra một giải pháp để không cư xử thiếu lễ độ với cô như vậy. Cha mẹ luôn ở bên cạnh con để giúp con vui hơn và tốt hơn”.

feedback