Làm cha mẹ tốt

11 BÍ MẬT ĐỂ NUÔI DƯỠNG CON TRỞ THÀNH ĐỨA TRẺ HẠNH PHÚC

      Dù là ở thời nào, dù có phương pháp dạy con hiện đại như thế nào thì các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình sẽ trở thành người thành công và hạnh phúc.

    Dưới đây là 11 bí mật để nuôi dưỡng con trở thành đứa trẻ hạnh phúc.

    1. Cha mẹ cùng dành thời gian cho con

     Trẻ em có thể sẽ quên những gì bạn mua cho chúng, nhưng chúng sẽ không quên cách bạn dành thời gian chơi với chúng.
     Cha mẹ hiện đại có lịch trình công việc rất bận rộn và khi họ cảm thấy mệt mỏi, cách đơn giản nhất để họ dành thời gian cho con là bật TV. Nhưng có những hoạt động mà cả bạn và con sẽ thấy thú vị không kém. Trẻ em có thể sẽ quên những gì bạn mua cho chúng, nhưng chúng sẽ không quên cách bạn dành thời gian chơi với chúng. Một chứng minh cho thấy trẻ có mối quan hệ ấm áp với người cha sẽ ảnh hưởng đến khả năng xây dựng các mối quan hệ thân thiết và hạnh phúc ở tuổi trưởng thành.

    2. Những bữa ăn gia đình

    Chia sẻ bữa ăn là một cơ hội tuyệt vời để trở nên gần gũi hơn với trẻ.

    Các nhà khoa học đã kết luận rằng các bữa ăn gia đình thường xuyên có liên quan trực tiếp đến việc giảm tỷ lệ trầm cảm và suy nghĩ tự sát ở thanh thiếu niên. Trẻ em thưởng thức bữa ăn gia đình thường xuyên cũng có một quan điểm tích cực hơn về cuộc sống so với những bạn không ăn bữa tối với gia đình. Chia sẻ bữa ăn là một cơ hội tuyệt vời để trở nên gần gũi hơn với trẻ.

     3. Dạy trẻ cách quan tâm và biết ơn

      Những người biết bày tỏ lòng biết ơn thường sống có ích hơn, từ bi và biết tha thứ.
      Điều quan trọng nhất là dạy trẻ biết cách quan tâm người khác và biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Các nghiên cứu cho thấy những người biết bày tỏ lòng biết ơn thường sống có ích hơn, từ bi và biết tha thứ. Thêm vào đó, họ cảm thấy hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

     4. Dạy trẻ cách phân tích và xử lý vấn đề

      Giúp con lựa chọn những điều tốt nhất

     Hãy tin tưởng con của bạn và để con tự quyết định bắt đầu với những việc nhỏ nhất như để cho con chọn những gì để mặc hoặc ăn gì vào bữa sáng. Như thế con của bạn sẽ dần dần trở nên độc lập và hiểu được những gì chúng thực sự muốn. Hãy lắng nghe con khi con bạn đã quyết định chia sẻ những vấn đề của mình với bạn, và giúp con lựa chọn những điều tốt nhất.

     5. Dạy trẻ phát triển kĩ năng giao tiếp

     Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania và Đại học Duke đã nghiên cứu 700 trẻ em cho đến khi chúng 25 tuổi. Sau đó họ kết luận những đứa trẻ mẫu giáo cởi mở thân thiện với mọi người sẽ có nhiều khả năng đi học đại học và làm việc tích cực hơn. Những người gặp khó khăn khi phát triển kỹ năng giao tiếp dễ có nguy cơ phạm tội và uống rượu nhiều hơn.

     6. Cha mẹ ít căng thẳng hơn

     Cha mẹ có cảm xúc như nào thì con cái họ cũng sẽ cảm thấy như vậy.

    Các nhà nghiên cứu kết luận rằng cảm xúc và trạng thái tình cảm của một người mẹ tác động trực tiếp đến các thành viên trong gia đình, ngược lại, những cảm xúc tiêu cực cũng như thế. Điều đó cho thấy cha mẹ có cảm xúc như nào thì con cái họ cũng sẽ cảm thấy như vậy.

     7. Cha mẹ cải thiện mối quan hệ của mình với con trẻ

     Khi trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho chúng, chúng sẽ gắn bó hơn với cha mẹ.

     Khi trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ dành cho chúng, chúng sẽ gắn bó hơn với cha mẹ. Sự gắn bó đó có thể cho trẻ định giá mọi thứ và học hỏi nhanh hơn. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian bên con như đọc sách cho con nghe trước khi đi ngủ, trò chuyện cùng con, lắng nghe những lời chia sẻ của con bất cứ khi nào.

     8. Cha mẹ không la hét và đánh đòn trẻ

     Trẻ em chưa bao giờ bị bạo lực tinh thần sẽ ít chán nản, có xu hướng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn, và có trí nhớ tốt .

     9. Cha mẹ là những tấm gương cho con cái

     Cha mẹ của những đứa trẻ hạnh phúc thường là những người có uy quyền với con mình.
Trong những năm 1960, một nghiên cứu của Đại học California cho thấy có 3 tính cách chính trong cách nuôi dạy trẻ: dễ dãi, độc đoán, uy quyền. Cha mẹ của những đứa trẻ hạnh phúc thường là những người có uy quyền với con mình. Con cái của họ tôn trọng họ nhưng không cảm thấy “ngộp thở” vì uy quyền của cha mẹ.

     Để con cái tin tưởng chúng ta, chúng ta phải thừa nhận những sai sót của bản thân mình, các bậc phụ huynh cần trung thực và tôn trọng quan điểm của con.

     10. Cha mẹ khuyến khích những sự nỗ lực của con

     Cha mẹ hãy động viên con tự nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu.

     Trẻ em, giống như người lớn, nghĩ đến thành công theo hai cách khác nhau:

1 suy nghĩ cố định cho rằng tính cách, trí thông minh và sự sáng tạo không bao giờ có thể thay đổi. Cách duy nhất để đạt đến thành công là tránh thất bại bằng bất kỳ giá nào.

     Trái lại, suy nghĩ tiến bộ cho thấy đối mặt với thất bại là một cơ hội để thể hiện kĩ năng và khả năng của một người.

     Để khuyến khích trẻ phát triển tư duy, đừng bao giờ nói rằng chúng chỉ thành công vì khả năng tự nhiên của chúng. Thay vào đó, cha mẹ hãy động viên con tự nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu.

    11. Cha mẹ giúp con đối phó với những cảm xúc tiêu cực

     Hãy cố gắng giúp con bạn hiểu được cảm xúc của chính mình.

     Trẻ em không được sinh ra với khả năng kiểm soát cảm xúc của mình. Trẻ cần sự giúp đỡ của cha mẹ cách làm thế nào để làm việc đó. Kiểm soát được cảm xúc sẽ bảo vệ mối quan hệ trong tương lai của trẻ tránh khỏi những tức giận, ghen tị và những cảm xúc tiêu cực khác.

     Hãy cố gắng giúp con bạn hiểu được cảm xúc của chính mình. Cha mẹ hãy chỉ cho con 1 thủ thuật đơn giản để đối phó với những cảm xúc tiêu cực: dừng lại 1 giây, hít một hơi thật sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng và đếm đến 5.


HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC RỬA TAY THEO TIÊU CHUẨN CỦA BỘ Y TẾ

      Vì sao cần phải rửa tay đúng cách?

      - Rửa tay đúng cách thực sự rất quan trọng, vì đây là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể của con người. Bàn tay chúng ta làm mọi việc từ lao động, ăn uống, vệ sinh cá nhân, cầm nắm các vật... Vì thế, bàn tay cũng sẽ tiếp xúc với rất nhiều thứ trong một ngày, nhất là vi khuẩn trên da.

      - Đặc biệt hơn là virus Covid 19 – một chủng virus Corona mới đang và đã gây nên bệnh viêm phổi cấp tại một số vùng trên thế giới.

      - Theo Price P.B, năm 1938 ông đã chia vi khuẩn trên da bàn tay làm 2 nhóm: Vi khuẩn vãng lai và vi khuẩn định cư.

 • Vi khuẩn định cư bao gồm các cầu khuẩn gram (+): S. epidermidis, S. aurers, và các vi khuẩn gram (-): Acinetobacter, Enterobacter... thường trú tại các lớp biểu bì sâu trong da và việc vệ sinh tay không diệt 100% vi khuẩn này mà hạn chế mức độ định cư của vi khuẩn trên da tay.
 • Vi khuẩn vãng lai: Loại vi khuẩn này gồm các vi khuẩn nằm trên các bề mặt tiếp xúc với bàn tay. Tuy nhiên phổ vi khuẩn này có thể loại bỏ dễ dàng bằng việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

      Lợi ích của việc rửa tay rất rõ ràng,  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng đã chỉ rõ rằng rửa tay giúp:

 • Giảm 23 - 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
 • Giảm 58% bệnh tiêu chảy ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh, trong dân số nói chung.
 • Giảm 29 - 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học do các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, việc rửa tay còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh và lan truyền dịch bệnh cũng như giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

       Khi nào cần rửa tay là một câu hỏi khá quen và bạn cần rửa sạch tay của mình trong những trường hợp:

 • Trước, trong, và sau khi nấu ăn.
 • Trước khi ăn
 • Trước và sau khi điều trị vết thương.
 • Trước và sau khi chăm sóc người ốm.
 • Sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện).
 • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
 • Sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh.
 • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật.
 • Sau khi chạm rác.

        Rửa tay đúng cách là như thế nào?

    * Bạn cần có:

 • Lavabo, vòi nước sạch.
 • Xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khử khuẩn.
 • Giấy lau tay dùng một lần.

     * Thực hiện: 

 • Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
 • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
 • Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
 • Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
 • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.

   * Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.

     Như vậy, chỉ với 30 giây, bạn đã có thể làm sạch sẽ tay của mình, bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình mình và mỗi người xung quanh.


8 CÂU CHA MẸ HÃY NHỚ ĐỪNG BAO GIỜ NÓI VỚI CON


     Nghe qua có thể thấy những câu nói này rất phổ biến và được nhiều cha mẹ thường xuyên nói với con. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý đã phân tích hậu quả tệ hại chúng để lại với tâm lý trẻ nhỏ.

     Thiếu vắng một cách thức dạy con thực sự, nhiều phụ huynh lựa chọn dạy con theo kiểu an toàn "Tôi làm vì bao người người kia cũng làm thế". Họ phản ứng trước các hành vi của trẻ bằng những câu nói, cụm từ đã quen thuộc từ nhiều năm. Hướng tiếp cận này vốn không có gì sai, nhưng thật không may, rất nhiều câu nói, cụm từ thông dụng đó ngày nay đã trở nên lỗi thời hoặc thậm chí sai lầm. 

     Cùng tham khảo 8 cụm từ phổ biến nhất nhưng để lại hậu quả tệ hại nếu bạn thường xuyên nói với con dưới đây:

    1. Cứ làm vậy cho đã đi/cho tới chán thì thôi!

    Đôi khi, trẻ phải vật lộn với cảm giác thúc ép bí ẩn. Chúng dường như không thể chống lại sự thôi thúc phải cởi truồng, chạy quanh nhà, tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu hay vấy bẩn ra khắp nơi. Một số cha mẹ phản ứng bằng cách đưa ra sự trì hoãn hậu quả tạm thời để trẻ có thể "làm tới bến" đi. Nhưng thật buồn, quan điểm này dựa trên sự hiểu nhầm tai hại về bộ não con người cũng như khái niệm về trạng thái hồi hộp, phấn chấn.


   Thực tế là trẻ con không sinh ra với khao khát được chạy nhảy quanh nhà trong tình trạng cởi truồng hay nghịch bẩn... Do đó, nói với trẻ cứ việc tiếp tục, cứ việc cởi truồng chạy quanh nhà sẽ không khiến trẻ suy kiệt cảm giác thôi thúc làm như vậy. Nó còn có tác dụng ngược lại. Một đứa trẻ được cho phép "cứ xả tới bến đi" thực sự thích thú khi hành vi của mình được thừa nhận/củng cố.

   Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Khi xác định hành vi có vấn đề của trẻ, hãy khuyến khích hành vi tích cực theo hướng ngược lại. Đó có thể là động viện trẻ chạy quanh nhà nhưng khi đã mặc quần lót hoặc quần áo đầy đủ trên người. Bạn cũng có thể thử thách trẻ phải giữ nguyên quần áo trong màn trình diễn chạy nhảy khắp nhà. Vấn đề ở đây là củng cố hành vi tốt, chứ không phải là hành vi xấu.

   2. Con tệ lắm/xấu lắm/hư lắm!

   Trong những thời khắc đen tối nhất, cha mẹ có thể cảm thấy con mình đúng là "một đứa trẻ không ra gì", là "kẻ thù" đáng ghét. Và khi trải nghiệm cơn giận dữ bùng nổ vào thời khắc đen tối ấy, họ bỗng không thể kiềm chế nổi khi nói ra "Con tệ lắm/xấu lắm/hư lắm!".

   Trẻ hành xử không đúng vì vô số lý do và chẳng có lý do nào trong đó liên quan tới việc trẻ là người xấu xa cả. Nhưng nếu cha mẹ nói như vậy với con, đứa trẻ sẽ tự cho mình là kẻ "không ra gì", trẻ sẽ tiếp tục hành vi, thậm chí, còn tồi tệ hơn và nảy sinh các vấn đề tâm lý phức tạp và nguy hiểm như trầm cảm, lo lắng.


    Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Chỉ rõ hành vi của con không đẹp chút nào rồi tiếp tục củng cố cảm nhận cho đứa trẻ về việc mình là một người tốt, có khả năng làm việc tốt, đúng đắn. Gọi tên hành vi xấu, chứ không phải đứa trẻ xấu, cũng cho phép cha mẹ chỉ ra sự kết nối nó với những hậu quả tự nhiên như: "Con ném đồ chơi đi và giờ thì đồ chơi không còn ở bên con nữa rồi". 

   3. Nếu không… thì đừng trách/biết tay/liệu hồn!

    Cụm từ này thường được thốt ra khi cha mẹ tức giận và muốn đe dọa con. Nhưng đe dọa không phải cách hiệu quả để dạy con và người đe doạ hiếm khi hành động một cách lý trí, tỉnh táo.

    Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Bạn có thể nhấn mạnh đến hậu quả tất yếu đi kèm với hành vi xấu của trẻ. Nhưng có một số nguyên tắc: Hậu quả phải có liên quan tới hành vi, một cách hợp lý và lập tức, đồng thời phải được nói đến bằng giọng điệu bình tĩnh để có thể thay đổi suy nghĩ của trẻ. Điều quan trọng cần ghi nhớ là khi đề cập tới hậu quả, cha mẹ không quên trấn an con rằng: trẻ vẫn sẽ được yêu thương rất nhiều.

   4. Đừng có nhút nhát thế chứ!

    Một trong những cách tốt nhất để đẩy đứa trẻ vào trạng thái rối loạn lo âu là phàn nàn trẻ quá nhút nhát, buộc trẻ phải chào người khác khi trẻ cảm thấy chưa thoải mái. Và khi cha mẹ hô hào, cổ vũ trẻ phải ôm, bắt tay, thậm chí hôn người khác, chẳng khác nào họ ngầm ý nói rằng: "Cơ thể con và những giới hạn của con chẳng có nghĩa gì hết. Chúng hoàn toàn có thể bị xâm phạm bởi bất cứ ai có quyền lực hơn con". 


   Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Có 3 thứ giúp con khắc phục tính nhút nhát, đó là sự tập luyện, hỗ trợ và chuẩn bị. Trẻ nhút nhát sẽ làm tốt nhất khi biết điều gì sắp xảy ra và được luyện tập để chuẩn bị cho điều đó. 

   5. Về phòng con đi!

   Những cha mẹ thường xuyên áp dụng phương thức kỷ luật "time-out" (góc bình yên) hiểu rằng, đây là cách đáp lại trước một hành vi không tốt của trẻ. Trẻ có cơ hội tự nhìn nhận lại hành vi của mình khi được tạo điều kiện để bình tĩnh lại, trò chuyện về những gì đã xảy ra và liệu có thể làm gì khác đi.

   Nhưng điều quan trọng hơn cả trong phương pháp time-out là nó phải có tác dụng làm tăng các hành vi tốt. Vì vậy, đuổi một đứa trẻ về phòng là việc cuối cùng mà cha mẹ muốn làm. 


    Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Nên giữ trẻ ở gần mình và trong trạng thái yên lặng hơn là đẩy trẻ ra xa, vào chốn riêng tư.

  6. Tại sao con không được như anh/chị/em con vậy?

    Đối đầu giữa anh/chị/em trong nhà có thể gây ra những thiệt hại không thể ngờ tới, đáng ngại nhất là áp lực cạnh tranh do cha mẹ gây nên.


    Lựa chọn tốt hơn cho cha mẹ: Cha mẹ nên khích lệ sự hợp tác giữa trẻ với nhau. Cổ vũ cho những trò chơi mang tinh thần hợp tác, thay vì đấu đá, giành giật hoặc đề nghị trẻ làm cùng nhau để chia sẻ việc nhà chung sẽ tốt hơn nhiều so với chỉ ra những điểm yếu để mà so bì, phân biệt.


CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH CHA MẸ TỐT

     Được làm cha làm mẹ là một điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất trong cuộc đời của mỗi người, nhưng đó hoàn toàn không là việc dễ dàng. Suốt cuộc đời, cho dù con cái bạn còn nhỏ hay khi chúng đã trưởng thành, thì bạn vẫn là người luôn theo dõi và bảo vệ chúng. Để trở thành những bậc cha mẹ tốt thì mỗi người phải biết cách tạo cho con cái một cảm nhận rằng chúng được tôn trọng và được yêu thương trong khi bạn chỉ chúng biết sự khác nhau giữa đúng và sai. Và cuối cùng thì điều quan trọng nhất là tạo nên một môi trường nuôi dưỡng tốt cho trẻ để chúng có thể phát triển được sự tự tin, độc lập và biết quan tâm đến những người lớn tuổi. Nếu như bạn thật sự muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách để làm một người cha người mẹ tốt thì hãy bắt đầu với bước 1 sau đây.

1
     1. Hãy trao cho con bạn tình cảm và lòng yêu thương. Thỉnh thoảng thứ tốt nhất mà bạn có thể trao cho con đó chính là tình cảm và lòng yêu thương từ bạn. Một cái chạm tay hay cái ôm ấm áp có thể làm cho con bạn cảm nhận được sự quan tâm của bạn dành cho chúng nhiều như thế nào. Bạn đừng bao giờ xem nhẹ tầm quan trọng của những cách quan tâm như thế đối với con trẻ. Sau đây là một vài cách thể hiện tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái. :
 • Một cái âu yếm nhẹ nhàng, một chút động viên, khen ngợi, hay tán thành, hoặc thậm chí là mỉm cười cũng có thể làm cho con bạn cảm thấy tràn đầy tự tin và vui hơn.
 • Hãy nói “Bố yêu con” hay “Mẹ yêu con” mỗi ngày, dù bạn có thể giận con bạn chuyện gì đó nhưng hãy nhớ nói câu đó hằng ngày.
 • Trao cho con cái những cái ôm hoặc hôn. Tạo cho con bạn sự yên tâm với tình yêu thương mà bạn dành cho con ngay từ khi sinh ra.
 • Yêu thương con vô điều kiện. Đừng bao giờ buộc con cái của bạn trở thành những người mà bạn nghĩ mới xứng đáng có tình yêu thương của bạn mà hãy để con bạn biết rằng cho dù chúng có là như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn mãi luôn yêu chúng.
     2. Hãy biết khen ngợi con. Khen ngợi con cái cũng là một phần quan trọng để bạn trở thành một người cha/mẹ tốt. Bạn cần để chúng cảm thấy tự hào về những thành quả và những điều tốt chúng đã làm. Nếu bạn không tạo cho chúng sự tự tin cần thiết để trưởng thành hơn thì khi ra ngoài xã hội chúng sẽ cảm thấy mình thiếu sự tự tin, độc lập, và e ngại không dám thử thách. Vậy nên khi con bạn làm tốt điều gì, hãy cho chúng biết là bạn vẫn luôn dõi theo những điều tốt đẹp mà con bạn đang làm và rằng bạn rất tự hào về điều đó!
 • Hãy tạo thói quen khen ngợi con bạn ít nhất là gấp ba lần những lần bạn có nhận xét tiêu cực về chúng. Không phủ nhận rằng việc nhắc nhở con bạn khi chúng làm những việc sai trái là cần thiết, nhưng điều quan trọng hơn là bạn phải biết giúp chúng tự hình thành nên ý thức tích cực.
 • Nếu con bạn quá nhỏ để hiểu hết mọi sự việc, hãy động viên chúng bằng sự khuyến khích và lòng yêu thương. Khuyến khích chúng làm mọi thứ, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, nếu chúng hoàn thành tốt những việc nhỏ đó thì mới có thể thành công trong những việc lớn hơn sau này.
 • Tránh dùng những cụm từ sáo rỗng như “Giỏi lắm!”. Thay vì để chúng được tán dương một cách xáo rỗng như thế bạn nên để chúng biết chính xác là chúng được khen ngợi vì điều gì. Ví dụ “Con đã chơi thật tuyệt với chị của con” hoặc “ Cám ơn con đã dọn dẹp gọn gàng đồ chơi sau khi chơi.” • 3. Đừng bao giờ so sánh con cái bạn với những đứa trẻ khác, đặc biệt là với chính các anh chị em của chúng. Mỗi đứa trẻ là mỗi cá nhân riêng biệt. Tôn trọng những điều khác biệt mà chúng có, truyền cho con những cảm hứng khát khao để theo đuổi những sở thích và ước mơ riêng của chính mình. Mỗi thất bại có thể khiến chúng tự ti với bản thân và nghĩ rằng trong mắt bạn chúng không được tốt cho lắm. Nếu như bạn muốn giúp con tiến bộ hơn hãy nên nói chuyện với con nhiều hơn về những mục tiêu của con và bằng cách riêng của con, thay vì bạn cứ bảo chúng phải làm giống như các chị của chúng hay như đứa trẻ nhà hàng xóm. Điều này sẽ giúp chúng phát triển sư tự ý thức bản thân thay vì làm cho chúng có cảm giác mặc cảm tự ti, cảm thấy mình vô dụng không bằng người khác (phức cảm tự ti).
  • Việc so sánh con cái bạn với nhau cũng có thể khiến chúng lớn lên trong sự ganh đua với anh chị em của chúng. Trong khi cái mà bạn thật sự mong muốn là nuôi dưỡng tình anh em giữa những đứa con của bạn chứ không phải là sự cạnh tranh giữa chúng.
  • Tránh sự thiên vị. Các khảo sát cho thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ thường hay có sự thiên vị giữa con cái của họ. Nếu các con của bạn tranh cãi nhau, thì đừng có đứng về phía nào cả, mà hãy công bằng và bạn nên đứng ở vị trí khách quan để giải quyết sự việc.
  • Vượt qua những xu hướng về trật tự tự nhiên của anh/chị em trong gia đình bằng cách để mỗi đứa có trách nhiệm với chính bản thân chúng. Hãy tạo cho những đứa lớn có trách nhiệm với đứa nhỏ hơn khi chúng tranh giành với nhau về điều gì đó. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên dạy cho con có trách nhiệm với chính bản thân trong việc phát triển sự tự tin và tự chủ của mình.

   4. Biết lắng nghe con cái. Nói chuyện với con cái rất quan trọng. Bạn đừng nên quá bắt ép chúng theo những quy định mà hãy biết lắng nghe những vấn đề của chúng. Phải luôn thể hiện bạn có quan tâm và gần gũi với con trong cuộc sống của chúng. Muốn vậy ban nên tạo ra sự thoải mái để con bạn có thể tìm đến bạn để sẽ chia những vấn đề của chúng, dù vấn đề đó lớn hay nhỏ.
 • Thậm chí bạn cũng nên để dành một khoảng thời gian trong ngày để trò chuyện với con cái. Đó có thể là trước lúc đi ngủ buổi tối, lúc ăn sáng, hoặc trong suốt thời gian bạn đi bộ với con từ trường về nhà. Hãy biết quý giá khoảng thời gian này và tránh sử dụng điện thoại di động hay làm bất cứ điều gì đó khiến bạn xao lãng vào lúc này.
 • Nếu con bạn nói là có chuyện gì đó muốn kể cho bạn nghe thì hãy chú ý đến và tạm dừng tất cả công việc khác mà bạn đang làm, hoặc sắp xếp một cuộc nói chuyện cụ thể khi bạn thật sự đã sẵn sàng lắng nghe chúng.

 • 5. Có thời gian cho con. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hãy cẩn thận, đừng có quá thắt chặt thời gian đó. Có một sự khác biệt lớn giữa việc bảo vệ ai đó và việc khiến ai đó khó chịu như bị giam cầm với những yêu cầu quá khắt khe của bạn. Bạn muốn chúng cảm nhận được rằng khoảng thời gian bạn và chúng ở cùng nhau thật là quý giá và đặc biệt chứ không phải làm cho chúng cảm thấy như bị ép buộc một cách nặng nề.
   • Dành thời gian cho từng đứa. Nếu như bạn có nhiều con thì hãy nên chia nhỏ thời gian mình có với từng đứa.
   • Biết lắng nghe và tôn trọng con bạn, cũng như tôn trọng những gì chúng làm. Mặc dù vậy, hãy nhớ bạn là cha mẹ và con cái cũng cần có những ranh giới nhất định. Một đứa trẻ được phép tự do nuông chiều làm những điều gì mình thích lúc nhỏ khi lớn lên sẽ phải vật lộn với cuộc sống do phải tuân thủ những luật lệ xã hội. Bạn không phải là ba mẹ XẤU chỉ vì không cho phép con bạn làm bất cứ điều gì chúng muốn. Bạn có quyền nói không nhưng cần phải nói lý do tại sao không hoặc đưa ra một cách thay thế. Câu trả lời “Bởi vì ba mẹ đã nói thế” không phải là một lý do hợp lý.
   • Hãy dành thời gian đi dạo công viên, chơi ở công viên vui chơi giải trí, viện bảo tàng, hoặc thư viện theo sở thích của con cái bạn.
   • Tham gia những công việc học hành của con cái. Hãy cùng ngồi làm bài tập với chúng. Đến thăm thầy cô vào buổi tối tại nhà riêng để biết tình hình học tập của con bạn ở trường như thế nào.
   6. Luôn có mặt ở những bước ngoặt cuộc đời của con. Cho dù bạn có một thời gian biểu làm việc tất bật như thế nào đi nữa thì bạn phải nên sắp xếp để luôn bên cạnh con vào những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của chúng, từ những buổi diễn múa ba lê cho đến ngày tốt nghiệp cấp ba của con. Nhớ rằng trẻ con phát triển nhanh và chúng sẽ sớm trở nên độc lập trước khi bạn nhận ra điều đó. Ông chủ của bạn có thể hoặc không thể nhớ về sự vắng mặt của bạn buổi họp hôm đó, nhưng con bạn thì không thể nào quên những sự kiện quan trọng mà lẽ ra bạn không nên vắng mặt. Mặc dù bạn không cần phải thật sự dừng hẳn mọi thứ vì con cái, chỉ là bạn nên luôn cố gắng ít nhất là bên cạnh con vào những khoảnh khắc mang tính bước ngoặt đó.
 • Nếu như bạn quá bận rộn và không thể ở bên cạnh con vào ngày đi học đầu tiên của con hay những sự kiện quan trọng của con thì bạn sẽ phải ân hận vì điều đó suốt đời. Và rõ ràng bạn không muốn con mình nhớ buổi tốt nghiệp cấp III như thế nào khi mà không có sự hiển diện của bố mẹ chúng.

DẠY CON LÀ NGƯỜI CÓ TÍNH KỶ LUẬT TỐT • 1. Đặt ra những quy định hợp lý với con cái. 
 •       Việc đặt ra những quy định để mỗi người thực hiện theo là nhằm hướng đến một cuộc sống hữu ích và vui vẻ chứ không phải theo mẫu người lý tưởng của bạn. Điều đó có nghĩa là rất quan trọng khi đặt ra những quy định và chỉ dẫn để giúp con cái phát triển và trưởng thành nhưng không quá nghiêm khắc đến mức khiến chúng cảm thấy là làm gì cũng có thể sai. Một cách lý tưởng rằng, con bạn nên yêu thương bạn nhiều hơn thay vì sợ hãi bạn chỉ vì những quy định của bạn.
  • Nói rõ những quy định của bạn. Con cái nên biết về hậu quả của mỗi hành động do chúng gây ra. Nếu chúng bị phạt, hãy để chúng hiểu lý do vì sao và lỗi của chúng như thế nào. Nếu bạn không thể nói rõ lý do và lỗi lầm của chúng ra sao thi hình phạt của bạn cũng không có tác dụng gì cả.
  • Đảm bảo chắc chắn rằng bạn không chỉ đặt ra những quy định hợp lý mà còn buộc chúng thực hiện một cách thích hợp. Tránh lạm dụng quá nhiều những hình phạt, hay những hình phạt không đáng cho những lỗi nhỏ, hoặc đánh đập làm tổn thương con cái.


  • 2. Kiểm soát sự tức giận càng nhiều khi bạn có thể. 
  •      Hãy cố bình tĩnh khi bạn có thể để có thể giải thích các quy định hoặc thực hiện chúng. Bạn muốn con cái của bạn làm theo những gì bạn nói một cách nghiêm túc chứ không phải là sợ hãi bạn hay nghĩ bạn là người hay thay đổi. Rõ ràng làm được điều này là cả một sự thử thách, đặc biệt khi con bạn đang làm gì đó dồn ép bạn đến chân tường, nhưng nếu bạn cảm thấy chính bạn đã sẵn sàng lên giọng thì hãy thư giãn một chút, thứ lỗi cho bản thân hoặc để chúng biết rằng bạn đang bắt đầu thất vọng.
   • Đôi khi chúng ta không giữ được bình tĩnh và mất kiểm soát bản thân. Bạn thấy hối hận vì những điều đã nói hoặc làm lúc đó, thì hãy nên nói lời xin lỗi với chúng, để chúng biết rằng bạn đã vừa gây ra lỗi lầm. Còn nếu bạn cứ hành động như thể hành vi đó là bình thường thì con cái bạn cũng sẽ cố bắt chước cách làm đó.

 • 3. Hay luôn nhất quán. 
 •      Điều quan trọng là luôn áp dụng cùng những quy định cho mọi tình huống tránh để việc con cái cố gắng làm bạn tạo những ngoại lệ. Nếu như bạn để chúng làm những điều không như quy định đề ra chỉ vì chúng giận dỗi điều gì đó thì những quy định của bạn sẽ hết tác dụng. Nếu như chính bạn nói “Được thôi, nhưng chỉ một lần này thôi...” không được có lần sau.., thì bạn phải mất thời gian lâu hơn để duy trì những quy định nhất quán cho chúng.
  • Nếu con bạn cảm thấy những quy định của bạn có thể phá vỡ, thì chúng sẽ cảm thấy chẳng có chút thúc giục nào để tuân thủ chặt chẽ theo những quy định đó cả • 4. Tạo sự trật tự và ngăn nắp cho con cái. 
 •     Trẻ con cần phải biết cách tạo ra sự ngăn nắp trong gia đình và trong cuộc sống gia đình. Điều này sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và bình yên để sống cuộc sống vui vẻ kể cả ở nhà hay ngoài xã hội. Sau đây là một vài cách có thể giúp bạn xây dựng tính ngăn nắp cho con bạn:
  • Đặt ra những ranh giới như thời gian đi ngủ hay thời gian không được ra khỏi nhà để chúng biết được giới hạn thời gian của mình. Làm như vậy thì chúng sẽ thật sự biết được yêu thương và chăm sóc từ bố mẹ chúng. Đôi khi chúng có thể phá vỡ những ranh giới đó, nhưng trong thâm tâm chúng vẫn biết là bố mẹ vẫn luôn yêu thương và quan tâm đến chúng.
  • Biết nhận trách nhiệm. Khuyến khích sự chịu trách nhiệm bằng việc giao cho chúng những “công việc nhà” để làm và phần thưởng sau khi làm các công việc đó có thể là một chút tiền, cho con đi chơi, hay cho thêm thời gian chơi,v.v..). Tất nhiên khi chúng không thực hiện hoặc làm tốt công việc được giao thì chúng sẽ không được nhận những phần thưởng này. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể hiểu được những khái niệm thưởng hoặc kết quả. Khi chúng lớn lên, hãy trao cho chúng nhiều trách nhiệm hơn và thưởng nhiều hơn hoặc phạt nhiều hơn cho việc hoàn thành trách nhiệm của chúng hoặc không để ý đến chúng nữa.
  • Dạy dỗ con cái điều gì là đúng và điều gì là sai. Nếu như bạn có theo một tôn giáo nào đó thì hãy đem con cái mình đến những viện tôn giáo mà bạn theo. Nếu bạn là một người theo thuyết vô thần,thì hãy dạy cho chúng lập trường đạo đức của bạn về những lĩnh vực đó. Nếu không theo tôn giáo nào cả thì cũng đừng nên tỏ vẻ đạo đức giả, hoặc là phải chuẩn bị kỹ để rồi con bạn phát hiện ra rằng bạn "không làm như những gì bạn thuyết giảng".

5. Biết phê bình hành vi của con bạn chứ không phải là chính con người của chúng. 
       Điều quan trọng đó là nhận xét những hành động của con bạn chứ không phải là con người của nó như thế nào. Bạn muốn con bạn hiểu về những gì chúng có thể làm thông qua hành vi của chúng thay vì cứ bám chặt vào bản chất là con người. Hãy để cho chúng cảm nhận được rằng chúng có khả năng để điều chỉnh được những hành động của mình.
 • Khi con bạn hành động khác thường, gây hại và đầy hằn học, thì hãy nói cho chúng biết rằng hành động như vậy là không thể chấp nhận được và bạn nên đề nghị chúng điều chỉnh lại những hành vi đó ngay. Tránh đừng nói những lời nặng nề như "Con thật tệ", thay vì đó bạn nên nói điều gì khác như, "Con còn quá nhỏ và không được hành động sai trái như vậy", và rồi bạn hãy giải thích tại sao làm như vậy là sai cho con hiểu.
 • Biết giữ lập trường. Bạn cần giữ lập trường và cũng cần tử tế khi chỉ ra những gì con bạn vừa làm là sai. Hãy luôn nghiêm khắc nhưng đừng quá ích kỉ khi bạn nói chuyện với con những gì bạn muốn.
 • Tránh làm con mất mặt giữa nhiều người. Nếu như con bạn có những hành vi không đúng đắn giữa đám đông, bạn nên biết khéo léo kéo con bạn sang một bên và rầy la chúng một cách kín đáo.

MUỐN CON CÓ HÀNH VI TỐT, 10 ĐIỀU NÊN VÀ KHÔNG NÊN LÀM,

CHA MẸ NÀO CŨNG CẦN NẮM CHẮC 


   Cha mẹ nào mà lại không muốn điều tốt đẹp nhất cho sự phát triển của con mình, nhưng không phải ai cũng biết được điều gì mình cần làm và điều gì nên tránh.

    Thời thơ ấu là phần quan trọng nhất trong cuộc đời của một con người. Những thứ mà chúng ta học được từ thời thơ ấu có thể giúp hình thành nên con người chúng ta, hoặc cũng có thể hủy hoại chúng ta. Dù có đi học ở trường nào đi chăng nữa thì nếu trẻ không được nuôi dưỡng và giáo dục với những giá trị ở ngay tại nhà thì chúng sẽ không bao giờ có thể học được ở bất kỳ nơi nào khác nữa.

    Những hình mẫu quan trọng nhất mà con cái kính trọng và noi theo lúc còn bé chính là bố mẹ. Con học được những hoạt động hàng ngày từ cha mẹ và chính những điều này hình thành nên tính cách và tư duy của mỗi đứa trẻ trong tương lai.

    Sau đây là một vài những điều nên và không nên làm mà bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm bởi chúng có ảnh hưởng vô cùng to lớn lên hành vi của trẻ.

1. KHÔNG cãi nhau trước mặt con

    Người lớn có thể dễ dàng lọc ra và quên đi những gì tiêu cực hơn so với trẻ em. Một khi bạn đã cho trẻ thấy rằng việc cãi vã, xô xát và trút cơn giận lên người khác là điều có thể làm thì hành vi này sẽ để lại dấu ấn rất lâu cho trẻ và nguy hiểm hơn là trẻ có thể bắt chước.

2. KHÔNG mắng con mà thay vào đó hãy khiến con hiểu

    Mắng mỏ thường đi kèm với giọng điệu khó nghe và những lời nói tiêu cực. Có thể là con bạn phạm phải một lỗi lầm khiến bạn tức giận nhưng thể hiện sự tức giận đó trước mặt chúng sau cùng sẽ chỉ khiến con quay lưng lại với bạn. Thay vì mắng mỏ, bạn có thể khiến cho con hiểu lý do vì sao hành động của chúng là sai và chúng có thể làm gì để cải thiện hành vi của mình.

3. NÊN dành thời gian cho con

    Chúng ta đều quá bận rộn với công việc mà không bao giờ nhận ra rằng đang bỏ lỡ những gì. Con sẽ không nhớ số tiền mà bạn tiêu vì con hay món quà mà bạn mua cho chúng. Chúng sẽ nhớ về những lúc mà bạn dành thời gian chơi với chúng hoặc lắng nghe những câu chuyện chả đâu vào đâu của chúng. Trẻ em ngày nay thường than phiền về việc không có được nhiều thời gian bên bố mẹ bởi người lớn bao giờ cũng quá bận bịu với công việc. Hậu quả là trẻ bị kéo xa dần khỏi bố mẹ và gần hơn với công nghệ, đó là lý do vì sao bây giờ chúng ta thấy rất nhiều trẻ nhỏ là những "con nghiện" của các thiết bị công nghệ. Hãy đưa con ra ngoài chơi và cho con trải nghiệm những gì bạn được làm khi con nhỏ. Những điều tuy nhỏ như vậy thôi nhưng cũng sẽ chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim trẻ.

4. Nói KHÔNG với bạo lực

    Đừng quên rằng gieo nhân nào sẽ gặp quả đấy. Nếu bạn dạy cho trẻ bạo lực ngày hôm nay, thì nó chắc chắn sẽ gây ra hậu quả khôn lường cho bạn mai sau. Mỗi khi bạn giải quyết một tình huống nào đó, hãy luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời cho bất kì vấn đề nào cả và hãy đảm bảo rằng con của bạn cũng được học bài học đó. Bạo lực, quát mắng và lan truyền sự tiêu cực sẽ gây tổn hại rất nhiều đến sức khỏe tinh thần của trẻ và dẫn đến vô số những vấn đề cho trẻ trong tương lai.

5. KHÔNG áp đặt giấc mơ của mình lên con cái

     Mỗi cá nhân đều khác biệt với những khát vọng và tài năng riêng. Ai cũng muốn con mình thành công trong cuộc sống nhưng hãy đảm bảo rằng con được làm những gì con muốn. Đừng áp đặt ước mơ và những khát vọng của mình lên con cái nếu con không muốn. Hãy ủng hộ con sống một cuộc sống mà con mong muốn và con sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc.

6. NÊN dạy con bằng những ví dụ

     Một đứa trẻ có thể không học được những gì mà bạn nói nhưng sẽ luôn làm theo những gì mà bạn chỉ. Nếu bạn muốn dạy con mình bất kì thứ gì, bạn cần phải là người làm gương và lấy ví dụ cho con xem. Nếu bạn không thể nhất quán với những gì bạn nói, nó sẽ chỉ khiến con hoang mang rối bời và không biết nên làm thế nào cho đúng. Nếu bạn muốn con cư xử tôn trọng với những người khác thì trước tiên bạn cũng phải tôn trọng con đã và nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong cuộc đời mỗi con người.

7. NÊN: luôn quan tâm, để ý đến con

     Chúng ta đều biết rằng trẻ là những người luôn luôn tìm kiếm sự chú ý và quan tâm. Dù chúng có làm gì thì vẫn luôn muốn có được sự chú ý của bạn. Hãy để ý cả đến những "tác phẩm hội họa" hay những bài thơ "hỗn loạn" con làm cho bạn và khiến con cảm nhận được sự công nhận và cảm kích của bạn. Hãy nhớ rằng cuộc sống của bạn có thể có vô vàn những thứ khác nhau nhưng bạn chính là người quan trọng nhất trong cuộc sống của con khi còn nhỏ. Con tôn trọng bạn từ những điều nhỏ nhất và chúng cần có bạn ở bên ủng hộ bất kì khi nào có thể.

8. NÊN: Tin tưởng con

    Tin tưởng con là món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho con. Trẻ nên biết rằng bạn sẽ luôn ủng hộ con. Hãy thiết lập nên một mối liên kết mà khiến con muốn tìm bố mẹ để được giúp đỡ thay vì sợ bố mẹ.

9. NÊN: Trở thành kiểu người lớn mà chính bản thân bạn cần khi còn nhỏ

    Bạn đã trải qua giai đoạn mà con bạn đang trải qua bây giờ nên bạn hiểu cảm giác của con là như thế nào và biết được có thể gặp phải vấn đề ở chỗ nào. Thỉnh thoảng, thay vì hành động như một phu huynh, hãy đóng vai trò như một người bạn thấu hiểu và giúp đỡ trẻ vượt qua những khó khăn mà chúng đang gặp phải. Những cảm xúc, cảm nhận của trẻ là thật và chúng cần được quan tâm, để ý bởi một người mà trẻ có thể tin tưởng. Và người đó không ai khác chính là bạn.

10. NÊN: Nói với con rằng bạn yêu con, mỗi ngày

    Hãy đảm bảo rằng con biết bạn yêu con nhiều đến mức nào, tin tưởng con và luôn luôn ở bên giúp đỡ dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa.CỔ VŨ CON TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM

     Giúp đỡ trẻ lớn lên với lòng tự tin trong cuộc sống, phấn đấu hơn để vươn lên là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Một đứa trẻ tự tin khi có những suy nghĩ tích cực và hiểu rõ được khả năng của mình. Đây chính là cách làm cha mẹ tốt mà ai cũng cần phải học hỏi. 

   1. Hãy yêu trẻ

      Điều này là hiển nhiên, nhưng có thể là bạn không thể hiện ra bằng hạnh động nhiều khiến trẻ không phân biệt được mình đang được cổ vũ hay bị thúc ép. Trẻ cần cảm nhận được rằng chúng được chấp nhận, được yêu, từ gia đình và mở rộng ra tới các nhóm như bạn bè, bạn học, nhóm chơi thể thao, cộng đồng xã hội. Hãy thường ôm trẻ và nói với chúng là bạn yêu chúng. Tình yêu không điều kiện sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho sự tự tin

 

   2. Hãy khuyến khích khi có thể

      Khi có thể, hãy khuyến khích, động viên trẻ bởi trẻ thường so sánh những điều chúng làm được bằng những điều mà bạn nghĩ. Nhưng hãy chú ý đến vấn đề thực tế trong lời khen ngợi của bạn dành cho con. Nếu con bạn thất bại trong một nỗ lực nào đó, hãy giúp trẻ tiếp tục cho đến khi gặt hái thành công, hãy nhớ nỗ lực của trẻ quan trọng hơn kết quả đạt được.

    3. Yêu bản thân

     Hãy yêu bản thân mình trước khi bạn dạy con bạn yêu chúng. Hãy làm mẫu cho trẻ bằng cách tự tán thưởng mình khi đạt được thành tựu, . Hãy chia sẻ với con bạn. Hãy nói về những nỗ lực để có được những thành tựu đó với con bạn. Những cuộc nói chuyện như thế sẽ rất bổ ích cho con bạn để phát hiện ra chúng có thể có những khả năng gì và cần phát triển ra sao.


   4. Hãy học cách phấn đấu

      Không ai thành công với mọi thứ trong suốt cả đời. Sẽ có những lúc khó khăn, thất bại, gặp phải những chỉ trích và đau đớn những đó cũng là những điều quý giá. Cách làm cha mẹ tốt chính là khiến cho con hiểu, thất bại như những bài học mà con có thể tiến xa hơn. Hãy dạy trẻ cách cố gắng tiếp tục hơn là dừng lại. Trẻ sẽ dần hiểu ra rằng khó khăn là một phần bình thường của cuộc sống và có thể kiểm soát được.

   5. Ủng hộ cho những nỗ lực theo đuổi một sở thích của trẻ

     Mỗi người đều có một điểm mạnh nào đó, bạn cần tôn trọng và khuyến khích trẻ với những niềm đam mê của chúng, cho dù đôi khi nó không làm bạn hài lòng. Miễn là niềm đam mê đó không quá ảnh hưởng đến việc học của con, và nhớ rằng có thể đôi lúc niềm đam mê đó chính là thứ giúp con có thể đạt được thành công trong cuộc sống chứ không hẳn là những điểm số ở trường học.

 

updating
feedback