Sự phát triển của trẻ

MÁCH BỐ MẸ CÁCH KÍCH THÍCH 5 GIÁC QUAN ĐỂ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ CHO TRẺ

       Hệ giác quan là một phần của hệ thần kinh có chức năng thu nhận các thông tin về các giác quan. Năm bộ phận của cơ thể con người và động vật có tác dụng cảm nhận các kích thích của môi trường bên ngoài cơ thể, các cơ quan này bao gồm Thị giác, Thính giác, Vị giác, Khứu giác và Xúc giác (Theo Wikipedia). Việc kích thích hệ 5 giác quan của trẻ có tác dụng rất tích cực tới việc phát triển tư duy.

     Bố mẹ thấy không, việc kích thích hệ giác quan để hỗ trợ phát triển tốt tư duy cho bé vô cùng đơn giản và gần gũi, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Với mỗi điều kiện sống khác nhau, bố mẹ hãy mở rộng các nguyên vật liệu cho phù hợp với bé nhà mình. Có thể nhiều cha mẹ đã thực hiện rồi nhưng không nhận ra tầm quan trọng của nó trong việc phát triển tư duy của con. Vậy thì thêm một chút kiên trì và những lời giải thích đơn giản, 10 phút ngắn ngủi mà bố mẹ tặng con hàng ngày sẽ cho con rất nhiều điều trong suốt chặng đường phát triển của con sau này.Tuy nhiên nhiều cha mẹ ngại ngần vì nghĩ rằng việc này quá phức tạp và mất thời gian. Với bài viết này Bé tư duy sẽ hướng dẫn cha mẹ những cách rất đơn giản, gần gũi hàng ngày mà ai cũng có thể làm được để giúp các bé yêu của mình nhé. Vậy thì ngoài việc đọc sáchchơi trò chơi tư duy hay khám phá thế giới, hàng ngày cha mẹ lại có thêm một hoạt động thú vị để chơi cùng con rồi đấy.

    Nguyên tắc thực hiện:

 • Kiên trì, đều đặn 5- 10 phút hàng ngày để thử 1 hoặc nhiều loại khứu giác
 • Chú tâm quan sát và lắng nghe cảm xúc của con, nói cho con biết cảm giác đó là gì (ví dụ: chà chà, đây là vị chua đấy con…)
 • Khích lệ, động viên con thực hiện
 • Bố hoặc mẹ thực hiện trước sau đó hướng dẫn con làm

   1. Khứu giác

    Hãy cho bé ngửi những bông hoa thơm ngào ngạt và đẹp rực rỡ (hoa hồng, hoa nhài, hoa ly…) hoặc những loại quả có mùi như (táo, na, mít…). Mẹ đưa đồ vật lên mũi ngửi rồi thể hiện thái độ (vui, bất ngờ, thích thú) rồi khuyến khích con thực hiện.

   2. Thính giác

     Cho bé nghe những âm thanh nhẹ nhàng dễ chịu như (tiếng gió trong con ốc biển, tiếng nhạc nghe qua tai nghe….), hoặc đơn giản hơn bố mẹ thử nói thì thầm vào tai bé thay vì cách nói thông thường xem nhé. Những kiểu nghe “bí mật” dạng này khiến trẻ rất thích thú, nếu cho nghe qua tai nghe thì mẹ cho bé nghe mỗi ngày một xíu và với âm lượng nhỏ thôi nhé.

   3. Vị giác

     Mẹ đưa cho bé một vài loại đồ ăn có vị đặc biệt như: ngọt / chua/ hơi cay / hơi mặn và khuyến khích bé thử. Khi bé biểu hiện thái độ, mẹ hãy nói để bé ghi nhớ, ví dụ như “à, đây là vị chua nhé bé”…

   4. Thị giác

     Hãy cho bé ngắm những chiếc lá vàng, lá xanh, những bông hoa có màu sắc khác nhau hoặc ánh điện nhẹ nhiều màu chiếu ra từ một loại đồ chơi nào đó. Mỗi khi một thứ màu sắc nào xuất hiện mẹ hãy nói cho bé ghi nhớ nhé “Bé yêu ơi, đây là màu vàng đấy”.

   5. Xúc giác

    Khuyến khích bé chạm tay vào các vật, đặc biệt là những loại đồ vật có bề mặt cho cảm giác đặc trưng: mặt lông mịn của chú gấu bông, bề mặt cứng của thanh gỗ, hạt cát, vải, tóc, màu nước…Hoặc bố mẹ cũng có thể cho con cảm giác nhiệt độ nóng lạnh như chạm tay vào một viên đá lạnh, chạm vào một bề mặt nóng nhẹ…

      Bố mẹ thấy không, việc kích thích hệ giác quan để hỗ trợ phát triển tốt tư duy cho bé vô cùng đơn giản và gần gũi, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Với mỗi điều kiện sống khác nhau, bố mẹ hãy mở rộng các nguyên vật liệu cho phù hợp với bé nhà mình. Có thể nhiều cha mẹ đã thực hiện rồi nhưng không nhận ra tầm quan trọng của nó trong việc phát triển tư duy của con. Vậy thì thêm một chút kiên trì và những lời giải thích đơn giản, 10 phút ngắn ngủi mà bố mẹ tặng con hàng ngày sẽ cho con rất nhiều điều trong suốt chặng đường phát triển của con sau này.


QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN THỂ CHẤT Ở TRẺ NHỎ DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

 

      Quá trình phát triển thể chất ở trẻ nhỏ thường diễn ra rất nhanh, đặc biệt là từ lúc sơ sinh cho đến khi 2 tuổi. Là cha mẹ, bạn cần hiểu rõ về quá trình này để biết bé có đang phát triển bình thường hay không.

      Sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ trong những năm đầu đời rất là quan trọng. Cách tốt nhất để xác định xem con yêu có phát triển đúng cách hay không là theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của trẻ. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để biết quá trình này diễn ra như thế nào nhé.

    1. Sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ là gì?

      Theo thời gian, cơ thể trẻ sẽ dần phát triển và hoàn thiện các bộ phận, các kỹ năng giống như người lớn. Đây được coi là sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ.

      * Dưới đây là một số dấu hiệu rõ rệt về sự phát triển thể chất ở trẻ:

      Tay chân

     - Tay và chân của trẻ sẽ dần dài ra và cân xứng với thân và đầu. Bạn sẽ thấy bé yêu của mình trông thon thả hơn so với khi còn nhỏ.

     Phát triển cơ bắp

    - Sự phát triển cơ bắp sẽ diễn ra nhanh để hỗ trợ cho việc di chuyển của bé con. Các cơ cánh tay và chân sẽ phát triển nhanh hơn các cơ ở ngón chân hoặc ngón tay. Ở giai đoạn này, bạn cần đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng để bé tăng trưởng và phát triển.

     Phát triển trí não

    - Trong thời thơ ấu, các sợi thần kinh trong não, đặc biệt là ở thùy trán phát triển rất nhanh. Khi trẻ được 2 tuổi,  bộ não của trẻ đã đạt được 70% kích thước so với người trưởng thành. Khi lên sáu hoặc bảy, kích thước của bộ não đạt khoảng 90% so kích thước bình thường. Bạn có thể quan sát điều này thông qua việc đo chu vi vòng đầu của trẻ.

     Kỹ năng vận động

    Kỹ năng vận động là khả năng thực hiện các hoạt động cơ bản như đi, đứng, chạy… Kỹ năng vận động được phân thành 2 loại:

   3. Kỹ năng vận động thô

    Đây là những kỹ năng cần thiết để thực hiện các hoạt động cơ bản như chạy, đi bộ, nhảy hoặc thậm chí là giữ thăng bằng cơ thể. Dưới đây là một số điều trẻ có thể làm:

 • Đi bộ và giữ cơ thể thăng bằng
 • Chạy theo một hướng duy nhất hoặc xung quanh chướng ngại vật
 • Ném bóng hoặc bắt bóng
 • Nhảy lên
 • Nhảy qua các chướng ngại vật
 • Đá một quả bóng
 • Đạp xe bốn bánh

   4. Kỹ năng vận động tinh

     Đây là những kỹ năng này giúp trẻ thực hiện được các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo. Những kỹ năng này cũng liên quan đến sự phát triển não bộ:

 • Dùng dao kéo
 • Đánh răng hoặc chải tóc
 • Nhặt những món đồ nhỏ như tiền xu, kẹp giấy
 • Giải các câu đố đơn giản
 • Vẽ các hình đơn giản như hình tròn hoặc hình vuông
 • Xếp đồ vật chồng lên nhau

    5. Chiều cao

     Đến 12 tháng tuổi, chiều dài của bé sẽ tăng khoảng 50% so khi mới chào đời. Đến khi năm tuổi, kích thước này sẽ tăng gấp đôi so với chiều dài khi mới chào đời. Ngoài ra, theo ước tính của các chuyên gia, các bé trai sẽ đạt được một nửa chiều cao so với khi trưởng thành vào khoảng 24 tháng và các bé gái là khoảng 19 tháng tuổi.

   6. Trọng lượng

     Khi được một tuổi, cân nặng của trẻ sẽ bằng gấp ba lần cân nặng khi mới chào đời. Tốc độ tăng trưởng có xu hướng chậm lại sau năm đầu tiên. Trong thời gian từ 1 – 6 tuổi, cân nặng của bé sẽ tăng khoảng 2 kg mỗi năm.

   7. Răng

     Bé sẽ mọc răng cửa dưới khi được khoảng năm đến chín tháng tuổi. Răng cửa bên sẽ xuất hiện khi trẻ được khoảng tám đến mười hai tháng tuổi. Trẻ nhỏ tất cả 20 chiếc răng sữa. Thời điểm trẻ thay răng vĩnh viễn là từ 5 đến 13 tuổi.

     Các giai đoạn phát triển thể chất ở trẻ nhỏ

       Dưới đây là các giai đoạn phát triển thể chất ở trẻ em:

 • Trẻ có thể bò, ngồi và ngẩng đầu lên khi mười hai tháng tuổi.
 • Đi bộ, chạy, nhảy, leo cầu thang với sự giúp đỡ, cầm bút màu trong độ tuổi từ hai đến bốn.
 • Trong độ tuổi từ bốn đến sáu, trẻ có thể leo cầu thang mà không cần giúp đỡ, cầm bút viết/vẽ thành thạo và thậm chí tự mặc quần áo, tự xỏ giày.

    8. Bí quyết thúc đẩy sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ

      Dưới đây là một số hoạt động có thể hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ:

 • Đi bộ với trẻ, cho trẻ cơ hội để chạy, nhảy và sử dụng cơ bắp của mình.
 • Chuẩn bị những trò chơi vượt chướng ngại vật đơn giản để trẻ nhảy qua hoặc khuyến khích bé chạy nhảy vui đùa thường xuyên.
 • Cho trẻ chơi các trò chơi đá, ném bóng, nhảy dây, đạp xe… để cơ bắp hoạt động và phát triển kỹ năng vận động.
 • Thường xuyên đưa bé đi dạo công viên hoặc những nơi gần gũi với thiên nhiên. Cho phép bé chạm vào cây cỏ, hoa lá và ngửi mùi của chúng. Những hoạt động này sẽ giúp phát triển kỹ năng vận động tinh và kỹ năng vận động thô.
 • Bật nhạc và nhảy cùng con, hãy mở những bài hát kích thích các kỹ năng vận động tinh.
 • Cho trẻ vẽ thoải mái ở bất cứ đâu, trên giấy, thậm chí trên cánh tủ lạnh hay tường nhà.
 • Dạy trẻ sử dụng kéo và làm các sản phẩm thủ công.
 • Mua các đồ chơi có thể thúc đẩy sự phát triển thể chất ở trẻ như xe đạp bốn bánh, xe đạp thăng bằng, bóng rổ (loại dành cho trẻ em)…
 • Để trẻ giúp đỡ những công việc đơn giản như cất quần áo vào tủ, xếp giày dép lên kệ, dọn chén bát…
 • Đảm bảo rằng trẻ ngủ đủ giấc để phát triển tốt nhất.
 • Đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để được tiêm vắc-xin đầy đủ và phát hiện sớm các vấn đề.

      Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý bổ sung dưỡng chất cho trẻ bằng cách xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của cơ và xương.


TƯ DUY CỦA TRẺ MẦM NON VÀ NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ CẦN BIẾT

     Mỗi một giai đoạn, trẻ sẽ có những thay đổi rất lớn về mặt tư duy, nhận thức. Vậy tư duy của trẻ mầm non sẽ có những đặc điểm gì, bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

     Giai đoạn 3-6 tuổi được coi là nền tảng cho nhận thức sau này. Việc hiểu và nắm rõ sự phát triển tư duy của trẻ mầm non sẽ giúp bố mẹ có định hướng cụ thể trong việc nuôi dạy trẻ.

    1. Tư duy của trẻ mầm non

     Tư duy là gì?

    - Để hiểu rõ tư duy của trẻ mầm non, bố mẹ hiểu được sơ bộ khái niệm tư duy là gì. Tư duy là thể hiện quá trình nhận thức của con người ở trình độ cao về thế giới qua các khái niệm, suy lý và phán đoán.

    - Hiểu một cách đơn giản hơn tư duy chính là quá trình giúp não bộ có thêm nhận thức về thế giới khách quan thông qua các hoạt động thực tiễn.

     Tư duy của trẻ mầm non là gì?

    - Tư duy của trẻ mầm non chính là quá trình tìm hiểu, nhận thức những đặc điểm mới, những sự liên hệ giữa sự vật, hiện tượng ở thế giới khách quan mà trước đó trẻ chưa biết. Ở trẻ mầm non, các hoạt động tư duy bao gồm hoạt động lý thuyết và các thao tác thực tiễn nhằm định hướng nhận thức.

Tư duy của trẻ mầm non là quá trình nhận thức về thế giới xung quanh của trẻ.

     2. Đặc điểm phát triển tư duy của trẻ mầm non

    - Nếu ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ tập trung tư duy trực quan - hành động thì ở giai đoạn mầm non, tư duy của trẻ có những bước tiến nhất định. Sau khi tiếp xúc với đồ vật trong thời gian dài, trẻ bắt đầu hiểu cách thức hoạt động của đồ vật, là tiền đề để chức năng kí hiệu nảy sinh. Đây là bước nhảy vọt cho thấy trẻ đắt bắt biết tư duy trực quan hình tượng.

Đặc điểm tư duy của trẻ mầm non đó là tư duy trực quan hình tượng.

     3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tư duy của trẻ mầm non

     Sự phát triển tư duy của trẻ được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm cả chủ quan và khách quan bao gồm:

 • Di truyền: Các yếu tố di truyền là những thuộc tính sinh học mà bố mẹ truyền sang cho con cái. Di truyền đóng vai trò tiền đề cho sự phát triển tâm lý và nhận thức của trẻ nhỏ.
 • Phương pháp giáo dục: Giáo dục đóng vai trò quyết định trong việc hình thành và phát triển tư duy của trẻ mẫu giáo. Không chỉ giúp cải thiện những thiếu hụt trong yếu tố gen, giáo dục còn giúp phát huy những thế mạnh khác, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy.
 • Mức độ tích cực hoạt động của trẻ: Vận động hay vận động là cách trẻ tương tác với thế giới xung quanh. Những hoạt động như cầm, nắm, phân tích các món đồ vật xung quanh chính là cách thức để trẻ học hỏi và khám phá mọi thứ. Các hoạt động trẻ tham gia càng nhiều và phong phú, trẻ sẽ thu nạp được nhiều thông tin.

     4. Các loại hình tư duy của trẻ mầm non

     Tư duy của trẻ mầm non được chia thành với những đặc điểm như:

 • Tư duy trực giác: Trẻ có tư duy trực giác sẽ học hỏi được tốt nhất khi trẻ hiểu được những câu hỏi “tại sao” xoay quanh các ý tưởng, khái niệm, cũng như những mối liên hệ giữa các sự vật, hiện tượng
 • Tư duy phản chiếu: Với những trẻ có tư duy phản chiếu, trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất khi có thời gian để suy nghĩ về những gì mình đã nhìn thấy, nghe thấy hoặc đọc được. 
 • Tư duy tuần tự: Với những trẻ có lối tư duy tuần tự, trẻ sẽ tiếp thu được tốt nhất khi trẻ có thể thấy các bước hoặc sự logic của những ý tưởng, khái niệm. 
 • Tư duy tổng quan: Trẻ có tư duy tổng quan sẽ tiếp thu tốt nhất khi có thể nhìn được bức tranh tổng quan, tức là thấy toàn bộ thông tin cùng lúc. 

 • Có 4 loại hình tư duy của trẻ mầm non.

     6 năm đầu được coi là “giai đoạn vàng” của phát triển não bộ. Chính vì thế, để giúp trẻ hoàn thiện khả năng tư duy ngay từ bây giờ, bố mẹ nên:

  • Xây dựng phát triển não bộ khỏe mạnh: Ngay từ giai đoạn này, bố mẹ nên định hướng cho trẻ theo hướng tích cực, xây dựng một não bộ khỏe mạnh. Ngoài việc cung cấp đủ các nguồn dinh dưỡng có hàm lượng cao như DHA, ARA, bố mẹ còn cần chú trọng việc giáo dục trẻ, giúp trẻ hoàn thiện não bộ hơn.
  • Chú trọng phát triển tư duy: Trong giai đoạn mầm non, bố mẹ nên dạy trẻ nhiều hơn về thế giới xung quanh và cho trẻ tham gia càng nhiều hoạt động phát triển trí tuệ càng tốt. Đặc biệt, hãy luôn sẵn sàng trả lời và giải thích cặn kẽ những câu hỏi mà trẻ đưa ra.
  • Khuyến khích trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh: Trên thực tế, trẻ nhỏ vốn rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Chính vì vậy, điều bố mẹ nên làm đó kích thích có định hướng để trẻ thu nạp thông tin hiệu quả hơn.

  • Bố mẹ hãy luôn ở bên trong quá trình phát triển tư duy của trẻ nhé.

   Quá trình phát triển của trẻ sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu có bố mẹ ở bên và đồng hành. ODP.com mong rằng với bài viết này, bố mẹ đã có thể hiểu biết về tư duy của trẻ mầm non và tìm ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp.CHA MẸ LÀM 7 VIỆC NÀY MỖI NGÀY, TRẺ LỚN LÊN THÔNG MINH,

HOẠT BÁT, TÀI ĂN NÓI HƠN NGƯỜI

     Não bộ của trẻ cần những tác động nhẹ nhàng và phản ứng nhanh để phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là những cách đơn giản để giúp não bộ trẻ phát triển tốt nhất.

      Ngay cả khi em bé còn trong bụng, các mẹ đã rất lo lắng xem làm cách nào để cung cấp các dưỡng chất cho sự phát triển não bộ mạnh mẽ của bé. Nhưng vấn đề này lại không hề nan giải như mẹ nghĩ. Nếu làm theo các bí quyết dưới đây mẹ hoàn toàn có quyền hy vọng nuôi con phát triển toàn diện một cách hiệu quả nhất.

      Mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trẻ có đến 100 tỷ tế bào thần kinh được sinh ra vào năm đầu tiên. Hàng nghìn tỷ kết nối tế bào não, được gọi là các khớp thần kinh phát triển trong não của bé mang một tiềm năng rất to lớn. Tiềm năng này có thể được sử dụng hoặc mất đi tùy thuộc vào mỗi người. Dưới đây là những cách mẹ có thể giúp trẻ phát huy những tiềm năng vốn có này.

   1. Trò chuyện với trẻ sơ sinh

      Trò chuyện thường xuyên với trẻ sơ sinh là một trong những cách đơn giản giúp phát triển não bộ một cách hiệu quả nhất. Các nhà khoa học cũng chứng minh cách nói chuyện, giao tiếp của phụ huynh với trẻ sơ sinh có thể giúp trẻ phát triển não bộ một cách hiệu quả ngay từ bé. Bằng cách phát ra âm tiết với cao độ trong giọng nói cùng giọng điệu trầm bổng khác nhau khi tương tác với trẻ, bố mẹ sẽ kích thích các khu vực trong não bộ chịu trách nhiệm xử lý ngôn ngữ của trẻ phát triển nhanh hơn. Nhờ đó nó sẽ làm tăng tư duy ngôn ngữ và giúp trẻ trở nên thông minh hơn.

    2. Thu hút trẻ vào các trò chơi liên quan đến cử động của đôi tay

      Các trò chơi có liên quan đến cử động của đôi tay không chỉ giúp các cơ quan vận động nhanh cứng cáp hơn mà còn làm tăng khả năng phản ứng của bé, từ đó bé sẽ tiếp thu, thuần thục trò chơi nhanh hơn. Thông qua các trò chơi, trí não trẻ sẽ được kích thích và nhanh chóng hoàn thiện trong những năm đầu đời vốn được xem là giai đoạn vàng phát triển não bộ.

    3. Tập trung vào những cử chỉ của trẻ

     Nếu muốn con lắng nghe những gì cha mẹ nói, trước tiên, cha mẹ cũng phải tạo cảm giác bé được tôn trọng. Đừng bỏ lỡ những điều mà trẻ chỉ trỏ, đồng thời cũng nên học cách hiểu những ngôn ngữ cơ thể của con. Đây là cách mà trẻ sẽ cảm thấy mình quan trọng và được cha mẹ quan tâm. Đứa trẻ được tương tác tốt sẽ có hứng thứ khám phá mọi thứ, học hỏi tốt hơn và năng lực ngôn ngữ cũng phát triển tối ưu.

     4. Thử và giúp trẻ có niềm đam mê đọc sách

     Sách là kho tri thức vô cùng quý giá của nhân loại. Đọc sách đúng cách là một phương pháp hiệu quả giúp phát triển trí thông minh. Đọc đúng cách sẽ giúp bé xây dựng kỹ năng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp. Vì vậy, việc rèn luyện và khuyến khích trẻ có thói quen và có niềm đam mê đọc sách từ bé là rất cần thiết. Không quá khó nếu cha mẹ biết cách thu hút trẻ bằng những cuốn sách màu sắc và hình ảnh sinh động. Không những thế, cha mẹ có thể kể lại câu chuyện, giải thích cho con hiểu về nội dung cuốn sách để kích thích ham mê đọc sách từ nhỏ ở nơi trẻ.

   5. Thường xuyên chạm vào trẻ

     Các nghiên cứu đã cho thấy, trẻ em không được cha mẹ đụng chạm thường xuyên sẽ có kích thước não bộ nhỏ hơn. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên nhẹ nhàng vuốt tóc, xoa bụng, tiếp xúc mắt, thu hút trẻ về những gì mà cha mẹ đang nói. Cách này giúp các bé cảm nhận tình cảm yêu thương sâu sắc hơn và chắc chắn những đứa trẻ hạnh phúc bao giờ cũng là những đứa trẻ thông minh hơn.

    6. Chọn đồ chơi giúp phát triển não bộ

     Những dạng đồ chơi như các xếp các khối gỗ chồng lên nhau sẽ giúp tăng cường khả năng lý luận của bé. Thông qua cách xếp hình khối, bé không chỉ nhận biết được các kích thước và hình khối khác nhau, mà còn học được quy luật để kết nối chúng lại với nhau. Mẹ nên cho bé tập xếp từ nhỏ đến lớn, từ dễ đến khó. Các mẹ nên hướng dẫn, sau đó để con tự làm, tự khám phá và tự làm nên thành quả của mình. Sau mỗi thành quả có được đó, một lời động viên, khen ngợi sẽ càng khích lệ trẻ trở nên sáng tạo và thông minh hơn.

    7. Phản ứng ngay khi bé khóc

     Cha mẹ nên xoa dịu, dỗ dành ngày khi thấy trẻ khóc. Cách này giúp xây dựng mạch não tích cực trong các khu vực trong não bộ có liên quan đến cảm xúc. Đồng thời giúp nuôi dưỡng tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Khi thấy cha mẹ dỗ dành, yêu thương mỗi khi mình khóc, đứa trẻ sẽ có một cảm giác an toàn về mặt cảm xúc và không phát triển lệch lạc dẫn đến những rối loạn hành vi về sau.


6 CÁCH GIÚP TRẺ NĂNG ĐỘNG HƠN

     Chắc hẳn rất nhiều cha mẹ lo lắng khi thấy con cái mình nhút nhát và có vẻ chậm chạp. Những đứa trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát và khỏe mạnh luôn là niềm vui đối với cha mẹ. Tuy nhiên, không phải tự nhiên mà mỗi đứa trẻ đều có được điều đó. Vì vậy ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân trẻ nhút nhát và cách giúp trẻ trở nên năng động và hoạt bát hơn nhé!

 1. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ nhút nhát, thụ động

     Trước tiên, cha mẹ nên hiểu biểu hiện nhút nhát, thụ động ở trẻ là tự nhiên chứ không phải dấu hiệu của sự phát triển bất thường. Tuy nhiên, trẻ thụ động có thể do tính cách bẩm sinh hay do trẻ có những trải nghiệm tiêu cực, dẫn tới sự nhút nhát. Những nguyên nhân thông thường khiến trẻ trở nên nhút nhát và thụ động như:

 • Trẻ thường chứng kiến những cuộc cãi vã của cha mẹ. Chính điều này khiến trẻ sợ hãi, mất tự tin, thậm chí tự đổ lỗi cho mình.
 • Do từ nhỏ cha mẹ quá nuông chiều, bao bọc trẻ quá mức, không dám để trẻ tự làm bất kì điều gì. Sự bảo vệ này đã khiến trẻ trở nên ỷ lại, dựa dẫm và từ đó trở nên nhút nhát, thụ động.
 • Do ở nhà cha mẹ, anh chị lớn hơn hay chỉ trích những sai lầm của trẻ. Đây là cách dạy con thụ động cực kì sai lầm, khiến trẻ mất niềm tin, trở nên tự ti và nhút nhát.
 • Do sự phát triển của các phương tiện truyền thông như tivi, điện thoại,… khiến trẻ xa dần với những trải nghiệm thực tế.

 1. Cách giúp trẻ trở nên hoạt bát, năng động hơn

      Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao hay đưa trẻ đến học các lớp năng khiếu thay vì để trẻ ngồi lì trước tivi, điện thoại.

      Đừng viện lý do không có thời gian để mắt đến trẻ, sợ trẻ bị ngã hay đau mà hạn chế để trẻ vui chơi với những đứa trẻ hàng xóm. Hãy để trẻ thoải mái vui chơi với những trò chơi mà trẻ tự tạo ra sẽ giúp kích thích khả năng tư duy và sáng tạo, đồng thời giúp trẻ năng động và hoạt bát hơn.

      Cha mẹ hãy dành thời gian cuối tuần cùng trẻ tham gia vào những chuyến picnic của gia đình để trẻ có cơ hội vui chơi và khám phá nhiều điều mới. Hoặc cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi thăm ông bà, họ hàng để xây dựng tình cảm gia đình cho trẻ.


 • Vui chơi với bạn bè cũng giúp trẻ năng động hơn

       Thay vì làm hết mọi việc từ lớn đến nhỏ trong nhà, cha mẹ nên để trẻ học tính tự lập, biết sẻ chia và có trách nhiệm hơn. Hãy hướng dẫn trẻ làm những việc trong khả năng của trẻ như: tự dọn đồ chơi, quần áo,… Và đừng quên dành cho trẻ một lời khen động viên tinh thần khi trẻ hoàn thành tốt công việc được giao bạn nhé. Cha mẹ cũng nên nhớ, hãy tiết kiệm những lời chê bai khi không quá cần thiết. Mỗi lời chê bai sẽ khiến trẻ có một chút tổn thương tinh thần nhất định.

         Các môn thể thao và nghệ thuật cũng là một cách hữu hiệu để giúp trẻ trở nên hoạt bát hơn. Những môn học như võ thuật, bơi lội, nhảy múa,… không chỉ giúp trẻ giải tỏa căng thẳng, tư duy nhanh nhẹn hơn mà còn rèn luyện thể chất, nâng cao khả năng làm việc nhóm và giúp trẻ tự tin hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

          Thay vì cho trẻ chơi các trò chơi trên điện thoại, máy tính bảng hiện nay thì trò chơi dân gian quen thuộc, dễ chơi nên được khuyến khích ở trẻ. Những trò chơi như rồng rắn lên mây, ô ăn quan, nhảy dây,… không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn tăng khả năng phản xạ cho bé. Nếu bạn không có thời gian để chơi cùng con, hãy nhờ tới sự trợ giúp từ những đứa trẻ hàng xóm. Những trò chơi dân gian này sẽ giúp trẻ trở nên hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

          Vì vậy, cha mẹ cần hiểu được tầm quan trọng của vấn đề ngay từ bây giờ và định hướng cho trẻ lối sống năng động và suy nghĩ tích cực. Trẻ trưởng thành khỏe mạnh, hoạt bát và có khả năng sống tự lập hay không, một phần là nhờ vào những gì cha mẹ đã dạy trẻ từ khi còn nhỏ. Hãy là những bậc cha mẹ thông minh để giúp con mình năng động, hoạt bát và thành công trong tương lai các bạn nhé.


   PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TOÀN DIỆN CHO BÉ, MẸ CẦN LÀM GÌ?

         Nắm vững và áp dụng bí quyết vàng: kết hợp đều đặn tương tác thông minh và dinh dưỡng phù vào đúng thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não - giai đoạn từ 0-6 tuổi của bé là yếu tố then chốt mà mẹ có thể tác động cho sự phát triển trí não toàn diện của bé.
         Nắm vững và áp dụng bí quyết vàng: kết hợp đều đặn tương tác thông minh và dinh dưỡng phù vào đúng thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não - giai đoạn từ 0-6 tuổi của bé là yếu tố then chốt mà mẹ có thể tác động cho sự phát triển trí não toàn diện của bé.

        Thực hành tương tác thông minh

         Não bộ là trung khu điều khiển và kiểm soát toàn bộ quá trình học hỏi của bé, gồm 4 khu vực quan trọng, chi phối sự phát triển của 4 khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não của bé là giai đoạn từ 0-6 tuổi. Do vậy, để giúp bé phát triển trí não toàn diện, mẹ cần kích thích trí não bé ngay từ trong bụng mẹ và kiên trì cho đến khi bé 6 tuổi.

   Thời kỳ vàng của quá trình phát triển trí não

         Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Minh Anh chia sẻ: “Gen di truyền chỉ đóng vai trò ảnh hưởng đến trí thông minh của bé, phần quyết định đến trí thông minh của bé chính là quá trình trải nghiệm thích ứng với môi trường cùng sự hấp thụ dinh dưỡng mà bé có được từ khi còn là thai nhi cho đến lúc chào đời và kéo dài trong suốt chặng đường khôn lớn từ 0 đến 6 tuổi”. Do vậy  mẹ hãy thường xuyên theo dõi sự phát triển của từng khía cạnh then chốt như đã nêu vào mỗi giai đoạn phát triển và thực hành các bài tập kích thích tương ứng lên 4 khía cạnh then chốt để giúp bé có sự phát triển toàn diện và vượt trội. Đây là một vài gợi ý cho bé từ 2 đến 6 tuổi:

         Trí thông minh: cùng bé chơi trò thám tử tìm đồ vật bị giấu, gọi tên thời tiết như mưa, nắng, âm u và có nên ra ngoài không, nếu có thì nên mặc quần áo như thế nào, ví dụ: khi trời nắng thì phải đội nón, trời mưa thì che dù hoặc mặc áo mưa, trời âm u thì cần đi nhanh hơn…

         Kỹ năng vận động: cùng nghe nhạc và diễn theo lời bài hát như “hoa nở”, “mặt như mèo”, “ôm vào lòng”, “em cầm cây đàn em hát”…

         Cảm xúc: cùng bé xem album ảnh, yêu cầu bé tìm và gọi tên người thân, diễn tả nét mặt theo trạng thái của nhân vật trong truyện (bà phù thủy nhăn mặt xấu xí, cô bé Lọ Lem vui vẻ rạng rỡ khi được mặc đồ đẹp)

         Giao tiếp: làm giàu vốn từ vựng của bé thông qua các hoạt động ngoài trời, các chuyến du lịch ( biển, núi, rừng sinh thái) xa, dã ngoại ở vùng quê… Tạo một bộ sưu tập hình và gọi tên, yêu cầu bé chọn đúng bức hình đó…

   Cùng bé thực hiện những tương tác thông minh, giúp bé phát triển trí não toàn diện

         Cung cấp dinh dưỡng “bổ não”

         Nhu cầu năng lượng của bé trong độ tuổi từ 2 đến 6 vào khoảng 1.300 – 1.600 kcal/ngày. Như vậy, mỗi ngày bé sẽ ăn khoảng 3-4 chén cơm, 100-120g thức ăn giàu đạm (thịt, cả, tôm, cua…), 100 - 200g rau củ và khoảng 30ml dầu ăn để chế biến thức ăn, với khoảng 400 - 500ml sữa và chế phẩm từ sữa. Thức ăn của bé nên nêm ít mắm, muối; và hạn chế những thức ăn hạt cứng nhỏ (đậu, kẹo…) vì nguy cơ hít sặc còn cao.

          Đặc biệt, ở giai đoạn này, não bé tiếp tục phát triển và đạt kích thước bằng với người trưởng thành lúc 6 tuổi. Vì vậy, trong chế độ ăn của bé vẫn phải chú trọng bổ sung các dưỡng chất cần cho sự phát triển trí não như DHA, Choline, kẽm, I-ốt, vitamin B12, Betaglucan… để giúp bé hoàn thiện cấu trúc, mạng lưới kết nối thần kinh và phát triển 4 khía cạnh then chốt của trí não: trí thông minh, kỹ năng vận động, cảm xúc và giao tiếp. Vì vậy, mẹ cần cố gắng duy trì cho bé uống 3 ly sữa đều đặn mỗi ngày.
   NẮM BẮT TÂM LÝ VÀ CÁCH GIÁO DỤC TRẺ QUA TỪNG ĐỘ TUỔI

        Rất khó để nắm bắt tâm lý của trẻ nhỏ, đặc biệt là những bậc phụ huynh lần đầu làm bố mẹ. Ở mỗi đứa trẻ khác nhau, đều có những thay đổi tâm lý khác nhau trong từng giai đoạn trưởng thành. Vậy làm sao để hiểu điều con muốn, và làm sao để định hướng tâm lý trẻ một cách đúng đắn nhất? Mời ba mẹ cùng xem qua bài viết sau đây.

       Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

        Hẳn ai làm ba làm mẹ đều đã chứng kiến sự tinh nghịch của trẻ ở độ tuổi này. Những biểu hiện nổi bật của trẻ có thể kế đến như: có mong muốn chiếm hữu cao, đặc biệt rõ ràng với những món đồ mà trẻ thích, thích làm theo ý muốn của bản thân, và thường xuyên phớt lờ lời khuyên của người lớn. Những hành động nghịch ngợm ấy không phải xuất phát từ việc bé hư hay ngoan  mà là suy nghĩ của bé vẫn chưa được định hình một cách hoàn chỉnh, và không biết cách biểu đạt được trọn vẹn suy nghĩ của mình.

        Thay vì ngăn cấm bé không được nghịch ngợm thứ gì đó, bạn hãy dùng hành động thực tế hơn là che lại những thứ có thể gây nguy hiểm. Bạn đừng nên đặt câu hỏi cho trẻ với câu trả lời là có hoặc không. Ví dụ: “Con có muốn đi tắm không?”. Câu trả lời bạn có thể nhận được thường là không. Thay vào đó, bạn hãy thay đổi cách đặt câu hỏi khiến nó trở nên thú vị, kích thích trí tò mà và tăng sự thích thú cho bé như: “Con có muốn phiêu lưu cùng những món đồ chơi trong bồn tắm không nào?”      Giai đoạn bé 3 tuổi

         Trong độ tuổi này, bé bé đã học được cách làm chủ cảm xúc của mình. Bạn sẽ thấy bé đáng yêu, thân thiện và vui vẻ hơn. Ngoài ra, bé còn thường xuyên nói chuyện và tiếp xúc với người lớn để học hỏi những cái hay và những điều mới lạ xung quanh mình. Lúc này, sự cự tuyệt và tinh nghịch của bé đã giảm, thay vào đó là sự chia sẻ và tò mò.

         Đây là thời điểm rất tốt để nói chuyện và tìm hiểu thế giới nội tâm của trẻ. Khi đã phần nào hiểu được tâm lý và đặc điểm tính cách của trẻ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng sự phát triển này. Hãy quan tâm và chú ý nhiều hơn đến trẻ, và cho trẻ không gian tự do để thoải mái vui chơi và khám phá  thế giới xung quanh cùng bạn bè, để tuổi thơ của bé tràn ngập những tiếng cười và niềm vui.

       Giai đoạn 4 – 5 tuổi

         4 -5 tuổi là giai đoạn bé vui tươi, cởi mở hơn với mọi người. Trẻ 5 tuổi vui vẻ và ấm áp như những tia nắng của buổi sớm mai. Từ khi mang thai, sinh con cho đến khi bé 2 tuổi lúc nào ba mẹ cũng phải nâng niu, chăm sóc sợ con ngã, sợ con đau, 3 tuổi luôn phải quan tâm, dạy bảo, cuối cùng bố mẹ cũng có thể dừng lại, tạm thời nghỉ ngơi để tận hưởng thành quả cho công sức mình đã bỏ ra trong thời gian qua.

        Đứa trẻ tinh nghịch ngày nào đã bắt đầu hiểu chuyện và biết quan tâm cảm xúc của những người xung quanh, mong muốn ba mẹ trở thành trung tâm thế giới của bé. Nhưng cũng đừng quên đây vẫn còn là giai đoạn tìm hiểu của bé đối với sự vật, sự việc xảy ra xung quanh, nên thầy cô và ba mẹ vẫn nên quan tâm và định hướng đúng đắn cho con nhé.


      Giai đoạn 6 tuổi của bé

        Đã đến lúc tiếp tục cuộc hành trình nuôi dạy trẻ rồi. Đặc điểm của giai đoạn này là trẻ trở nên cực đoan, lúc yêu lúc ghét, và dễ bị tổn thương. Thế giới của bé lúc này không chỉ có bố mẹ, mà còn có bản thân bé. Đây là lúc bé thể hiện cái tôi của mình rõ ràng hơn bao giờ hết. Sự kháng cự, và không vâng lời của trẻ xuất phát từ mong muốn xây dựng và tăng cảm giác an toàn của bản thân.

        Lúc này, bé rất cần sự quan tâm, chăm sóc của thầy cô, ba mẹ và cả những người bạn cùng tuổi. Kỳ thực, khi bé không được khen ngợi, bé càng mong muốn được công nhận, cảm giác thất bại càng mạnh mẽ. Tóm lại, dù trong bất cứ giai đoạn nào bạn và những người xung quanh cũng nên quan tâm và chăm sóc những thiên thần nhỏ của mình nhiều nhất có thể. Hãy cho trẻ lớn lên trong một môi trường an toàn, và tràn ngập yêu thương ba mẹ nhé.   NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CON

        Nuôi dạy con trưởng thành và nên người là điều mà các mẹ Việt ai cũng mong muốn, thế nhưng lại có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Chính vì vậy, mẹ cần biết những thông tin này để có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất.

        1/ Yếu tố dinh dưỡng

         Đây là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cả về thể lực lẫn trí lực của con. Nếu bé có một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì đó sẽ là nền tảng giúp con phát triển khi lớn lên. Còn nếu bé có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn thì dễ mắc phải tình trạng  suy dinh dưỡng, thiếu dưỡng chất và khi mẹ cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng cho con sẽ khiến bé bị béo phì làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

         Vì vây hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con ngay từ trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời để giúp con phát triển tốt hơn từng ngày.

   Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định sự phát triển của con

      2/ Yếu tố môi trường

        Nếu được phát triển trong một môi trường trong xanh, lành mạnh thì bé sẽ có khả năng phát triển thể chất và tinh thần tối ưu, ngược lại nếu bé có một môi trường sống không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, việc hình thành tính cách, và lối suy nghĩ của trẻ. Các mẹ nên chú ý đến môi trường sống của con để bé có cơ hội được vươn mình lớn lên một cách tự tin và hoàn hảo.

   Môi trường sống ảnh hưởng đến phát triển nhân cách của trẻ

       3/ Yếu tố bệnh tật

        Những trẻ mắc bệnh  mãn tính thường rất chậm phát triển hơn so với các trẻ khác. Có rất nhiều yếu tố làm cho trẻ bị bệnh như do chế độ dinh dưỡng hạn chế, môi trường sống ô nhiễm, các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy mà các mẹ nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt mỗi khi thời tiết thay đổi và chú ý bổ sung vitamin giúp trẻ tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật hiệu quả hơn.

        Ngoài ra ở độ tuổi mầm non thì các bé thường mắc phải bệnh suy dinh dưỡng nên các mẹ hãy chọn cho bé một loại sữa giúp bé tăng cân tốt để đảm bảo cân nặng của con bạn luôn trong tầm kiểm soát và bé không bị còi xương nhé.

   Khi trẻ em bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển

        4/ Yếu tố di truyền

          Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh nào đó thì các mẹ nên chú ý chăm sóc con và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời các căn bệnh của bé.

   Thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho con để phát hiện bệnh kịp thời

       5/ Yếu tố giáo dục

         Trẻ em nếu được cha mẹ yêu thương chỉ bảo và dạy dỗ ngay từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển tư tưởng và hình thành nhân cách tốt hơn so với những trẻ không được quan tâm, chăm sóc. Chính vì vậy mà các mẹ hãy dành thời gian quan tâm và chỉ dạy cho con ngay từ nhỏ để bé có được nền tảng phát triển nhân cách một cách tốt nhất.

   Trẻ em cần được giáo dục để phát triển nhân cách ngay từ nhỏ

        Đó là các yếu tố có tầm ảnh hưởng quyết định đến sự phát triển của trẻ. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm thông tin để nuôi dạy các con khỏe mạnh, thông minh và trưởng thành từng ngày.    SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 2 VÀ 3 THÁNG TUỔI

        Vậy là mẹ và bé cũng đã có khoảng 1 tháng “làm quen” cùng nhau sau khi bé chào đời. Từ tháng thứ 2 trở đi, bé sẽ bước sang một giai đoạn mới, với những phát triển không ngừng.

        Cùng Pampers khám phá từng bước phát triển của con ở tháng thứ 2 và 3, để có những bước chăm sóc bé thật tốt mẹ nhé!

        Những việc mẹ đừng quên

        Tháng thứ hai

   • Bắt đầu theo dõi sự phát triển và trưởng thành của bé.
   • Dành thời gian ghi chép, chia sẻ những cảm xúc của mình với bé yêu. Có thể làm một trang nhật ký online cho thiên thần bé bỏng của bạn chẳng hạn. Những việc này giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và thoải mái tâm lý hơn trên hành trình dài làm mẹ của mình.
   • Thực hiện việc kiểm tra sức khỏe của bạn và của bé.
   • Tìm hiểu phải làm gì khi em bé bị khó chịu hoặc đau bụng.
   • Sắp xếp lại nhà cửa cho phù hợp với em bé và hạn chế sự lộn xộn.
   • Học cách tránh những sai lầm phổ biến khi nuôi dạy con.
   • Chuẩn bị sẵn những đồ chơi và dụng cụ học tập giúp bé phát triển thể chất và trí tuệ.
   • Bắt đầu học cách hát ru, kể chuyện, đọc các bài thơ ngắn cho con nghe. Đừng lo bé “chẳng hiểu gì”. Bé chưa hiểu, nhưng bé thích nghe giọng nói của bạn. Đây cũng là cách bạn giúp con phát triển ngôn ngữ từ thật sớm đấy.

    

        Tháng thứ ba

   • Tìm hiểu rõ hơn từng tiến trình phát triển của bé.
   • Bảo đảm bé bú mẹ đủ lượng cần thiết.
   • Tăng cường giao tiếp với bé. Con “hiểu” bạn nhiều rồi đấy!
   • Học cách chọc cho con cười và vui đùa.

    

      Theo dõi sự phát triển của trẻ 

        TRÍ TUỆ

           Từ 1 - 2 tháng tuổi

        - Bé nhận ra bạn, biểu lộ sự phấn khích bằng cách quẫy người, quơ tay chân một cách thích thú.

        - Ngọ nguậy cả cơ thể chỉ để cố gắng đưa lưỡi về phía bạn khi nghe bạn nói chuyện.

        - Khám phá thế giới xung quanh bằng cách nhìn theo hướng có tiếng động.

        - Nhìn chăm chú vào bất cứ vật gì mà bé thích.

        - Bé thích nhìn các đồ vật cử động, do đó nên treo các đồ chơi có thể cử động, phát ra âm thanh phía trên nôi để thu hút sự chú ý của bé. Tuy nhiên cần lưu ý phải treo đều 2 bên chứ không treo ở giữa nôi, ngay trên đầu bé.

    

           Từ 2 - 3 tháng tuổi

        - Rất thích khám phá cơ thể của mình và bắt đầu biết rằng, bé có thể làm cho nó cử động được.

        - Thích nhìn chăm chú vào hai bàn tay và các ngón tay của mình.

        - Bị thu hút bởi những vật di động và có thể theo dõi những vật di động chậm. Khi bạn đưa một món đồ chơi có màu sặc sỡ ra trước mặt bé, bé mới có thể nhìn đúng vào vật đó, sau đó mắt bé sẽ nhìn theo vật đó khi bạn di chuyển nó qua lại.

        - Bé biết kêu la theo nhiều kiểu để biểu thị sự vui sướng, bạn sẽ được nghe nhiều loại âm thanh khác nhau, từ tiếng kêu the thé, nói ríu rít đến la hét hay thì thầm.

        - Có những động tác phấn khích (đá chân, vung tay) mỗi khi thích thú điều gì.

        - Phun nước bọt phì phèo như một chú cua. Đây chính là bước bé tập làm quen với các âm bật hơi.

        - Rất tò mò và thích quan sát những diễn biến xung quanh, do đó hãy bế bé ngồi và nói chuyện, miêu tả với bé về các sự vật xung quanh bé.

     

         THỂ CHẤT

   • Tăng trưởng về cân nặng

        Cân nặng của trẻ tăng nhanh trong 6 tháng đầu. Sau tháng đầu tiên, trọng lượng trung bình của trẻ thường đạt khoảng từ 4,5kg đến 5kg. Mẹ có thể tham khảo bảng chỉ số chiều cao, cân nặng chi tiết để theo dõi sự tăng trưởng thể chất của con mình.

   • Tăng trưởng về chiều dài / chiều cao

   95% trẻ sơ sinh đủ tháng có chiều dài thân trung bình khoảng từ 45 - 55 cm. Đến lúc đầy tháng, trẻ dài khoảng 53cm (bé trai cao khoảng 56,64cm, bé gái cao khoảng 55,25cm). Sau đó, bé sẽ dài thêm từ 2 - 4cm trong mỗi tháng kế tiếp.

   • Tăng trưởng vòng đầu, vòng ngực, vòng cánh tay

   Lúc mới sinh, chiều dài của phần đầu trẻ gần bằng ¼ chiều dài của thân mình. Đầu có thể bị méo mó, phẳng dẹt hoặc nhọn do những biến động lúc sinh. Tóc bé lúc này còn lưa thưa và còn thô.

   Vòng đầu của trẻ sơ sinh là 32-34cm, lúc 1 tuổi là 44-46cm.

   Vòng ngực lúc mới sinh nhỏ hơn vòng đầu là 1-2cm, khoảng 30-31cm. Đến 6 tháng tuổi vòng ngực đuổi kịp vòng đầu và sau đó vòng ngực phát triển nhanh hơn vòng đầu.

   Vòng cánh tay lúc 1 tháng tuổi khoảng 11cm và đạt được 13,5cm lúc trẻ tròn 1 tuổi.

       Dinh dưỡng cho con

       - Nếu trẻ bú mẹ thì nên cho bú theo nhu cầu, không cần chia số bữa theo giờ nhất định. Nên nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ đến hết 6 tháng tuổi.

       - Nếu nuôi trẻ bằng cách xen kẽ sữa bò và sữa mẹ thì số lượng ăn tính phức tạp hơn. Thường thì các bữa trẻ bú mẹ nên cho bé bú đủ no theo nhu cầu. Những bữa nuôi bằng sữa bò thì số lượng được tính theo công thức như khi nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa bò.

       - Nếu nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa bò, số bữa và số lượng ăn của mỗi bữa có thể được tính như sau:

      * Tháng thứ hai: Nên cho trẻ ăn chừng 6 bữa sữa, số lượng ăn là khoảng 110ml / một bữa.

      * Tháng thứ 3: Tăng thành 6 bữa sữa, mỗi bữa khoảng 120ml.

   updating
   feedback