Thế giới đồ chơi

ĐỒ CHƠI TÁC ĐỘNG ĐẾN CON RA SAO?

     Bạn đã biết chọn đồ chơi cho con chưa?

    - An toàn không còn là yếu tố quan trọng duy nhất trong việc lựa chọn đồ chơi cho các con. Nếu cha mẹ chọn đúng, tư duy của trẻ có thể thay đổi và phát triển vượt bậc. Vậy bạn đã chọn lựa đồ chơi phù hợp cho con chưa?

     Đồ chơi tác động đến con ra sao?

    - Là một trong số những “đòn bẩy” có tác động rất lớn đến khả năng tư duy và phát triển của trẻ, song nhiều ông bố bà mẹ vẫn chưa biết cách chọn và tận dụng tối đa thứ “vũ khí” lợi hại này.

    - Nếu như cách đây một vài năm, yếu tố an toàn, tương tác của đồ chơi được tìm kiếm nhiều nhất thì hiện nay, những loại đồ chơi kích thích tư duy não bộ, tăng khả năng sáng tạo và phát triển ngôn ngữ cho con được đặt lên hàng đầu.

    - Nguyên lý tác động cực kỳ đơn giản: con được tiếp xúc với đồ chơi tư duy càng nhiều thì càng rèn cho con khả năng suy nghĩ, ghi nhớ càng lớn. Qua đó, con dần hình thành lối tư duy logic, mạch lạc và luôn nảy sinh “ham muốn” được tìm tòi, khám phá.

    - Đây cũng là một trong những bí quyết nuôi dạy con thông minh của mẹ Nhật. Vậy những loại đồ chơi nào phù hợp nhất cho sự phát triển của bé?

      Những loại đồ chơi nào giúp rèn luyện khả năng tư duy cho con?

    - Đồ chơi được phân chia thành rất nhiều loại. Đồ chơi cho con vận động, đồ chơi “nhập vai” giúp con phát triển kỹ năng như bác sĩ, kỹ sư, có nhiều loại đồ chơi giúp con phát triển EQ- chỉ số cảm xúc nữa.

    - Loại đồ chơi rèn luyện tư duy cho trẻ cũng có thể xếp vào dạng đồ chơi thử thách, rèn luyện ý chí. Có thể kể đến trò chơi phổ biến nhất là xếp hình, gắn liền với LEGO- tập đoàn sản xuất đồ chơi đến từ Đan Mạch từ gần một thế kỷ trước. Xếp hình LEGO có vô vàn bộ chủ đề phù hợp cho mọi lứa tuổi.

    - Ở nước ngoài, người chơi xuất sắc được coi là một tài năng( talent) cần phát triển chứ không đơn thuần là đồ chơi. Vì thế, xếp hình Lego là lựa chọn hàng đầu để rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

    - Bên cạnh đó, tô màu, vẽ tranh cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Bố mẹ nên để con tùy ý sáng tạo theo ý thích, không nên ép con theo kiểu: lá là phải xanh, mái nhà phải màu đỏ. Tư duy kiểu “bay bổng” sẽ kích thích cho con phát triển tư duy một cách nhiều chiều, toàn diện.

    - Ngoài ra, một dạng kích thích tư duy rất tốt cho con chính là cắt và dán. Dù không được gọi là “đồ chơi”, song cắt dán là một hình thức để con rèn luyện tư duy não bộ: trẻ tập khả năng suy nghĩ, tưởng tượng về hình dáng đồ vật, con vật mà bé sẽ tạo thành, rèn luyện khả năng kiên trì, nhẫn nại, khéo léo. Bố mẹ có thể tham gia cùng con để giải đáp, cũng như gợi ý các câu hỏi cho con.

CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI TRẺ EM THÔNG MINH CHO BÉ

     Đồ chơi gắn bó với bé trong suốt quãng thời gian thơ ấu. Thông qua việc chơi đồ chơi, bé vừa được giải trí, vừa học được cách tư duy thông minh, sáng tạo.

     Dưới đây mách mẹ những cách chọn đồ chơi trẻ em thông minh để giúp bé phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất.

    1. Lưu ý khi chọn đồ chơi trẻ em thông minh

     Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi với màu sắc, hình dạng, công dụng khác nhau. Khi lựa chọn đồ chơi thông minh cho bé, bố mẹ cần chú ý các quy tắc sau:

    - Lựa chọn đồ chơi giúp bé nhận biết cơ bản

     Trước tiên khi mới giới thiệu đồ chơi thông minh cho bé, mẹ nên chọn các loại đồ chơi đơn giản để kích hoạt trí tuệ của con. Mẹ có thể bắt đầu với các loại đồ chơi giúp bé phân biệt kích thích, hình dạng, màu sắc, hình khối… Những loại đồ chơi này sẽ giúp bé tư duy lô gic, và bước đầu nhận thức kiến thức xung quanh.


Mẹ nên chọn các loại đồ chơi bé có thể chơi chung với bạn bè. (Ảnh minh họa)

    - Lựa chọn đồ chơi giúp phát triển kĩ năng mềm

    Trong xã hội hiện đại, kĩ năng mềm rất quan trọng trong việc giúp bé thành công trong cuộc sống cũng như công việc sau này. Vì vậy mẹ nên chọn các loại đồ chơi giúp bé phát triển ngôn ngữ, cảm xúc, giao tiếp. Mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi mà bé có thể chơi cùng bạn bè.

    - Lựa chọn đồ chơi kích thích trí tuệ

     Mục đích của đồ chơi trẻ em thông minh là giúp tăng cường hoạt động trí não và rèn luyện thói quen tư duy. Vì vậy mẹ nên chọn các món đồ chơi khiến bé suy nghĩ, khám phá kiến thức như đố vui, xếp hình, giải ô chữ…

    2. Đồ chơi trẻ em thông minh

     Để giúp bé phát triển tối đa trí thông minh, mẹ có thể mua cho bé các loại đồ chơi sau đây:

    - Đồ chơi khoa học

     Bộ đồ chơi khoa học sẽ giúp bé hiểu thêm về các kiến thức khoa học đơn giản. Với kính lúp, kính viễn vọng, nam châm, kính vạn hoa, bộ dụng cụ giải phẫu, bé sẽ tha hồ khám phá thế giới.

    - Đồ chơi chiến lược

     Các loại đồ chơi như cờ vua, cờ tỉ phú, cá ngựa… sẽ giúp bé phát triển khả năng suy nghĩ, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng toán học. Đồng thời các trò chơi này cũng giúp bé học cách làm quen dần với việc tuân theo các quy tắc, luật lệ. Đây cũng là những trò chơi tập thể giúp bé tăng kĩ năng giao tiếp với bạn bè.


Vẽ tranh kích thích khả năng sáng tạo của bé. (Ảnh minh họa)

    - Đồ chơi sáng tạo, nghệ thuật

     Vẽ tranh, tô màu, nặn đất sét… là những trò chơi giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ em. Chúng cũng giúp bé phát triển khả năng truyền đạt ý tưởng, cảm xúc một cách trực quan.

    - Đồ chơi giải đố

     Đây là loại đồ chơi tốt nhất trong việc giúp kích thích sự hoạt động trí não của bé. Khi bé chơi giải đố, bé sẽ học được cách suy nghĩ lô gic, hợp lý. Đồng thời các loại đồ chơi này cũng giúp tăng cường khả năng phối hợp giữa tay, mắt, và não bộ.

    - Đồ chơi âm nhạc

     Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng âm nhạc rất tốt với sự phát triển trí thông minh của trẻ em. Mẹ nên cho bé học một loại nhạc cụ để giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ, tập trung, trí nhớ của bé.

7 CÁCH CHỌN ĐỒ CHƠI AN TOÀN CHO BÉ

     Trong khi chơi đồ chơi, những đứa trẻ nhà bạn có thể tránh khỏi các nguy hiểm rình rập nếu cha mẹ trẻ biết cách chọn đồ chơi an toàn cho bé.

     Đồ chơi luôn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của các trẻ nhỏ. Nó không chỉ giúp trẻ vui chơi ngoan ngoãn hàng ngày mà nó còn là phương tiện giúp bé nhà bạn phát triển tí tuệ nhiều hơn. Nhưng để lựa chọn đồ chơi an toàn cho bé mà vẫn không làm giảm hứng thú của trẻ, cha mẹ trẻ hãy cẩn trọng và kỹ càng khi quyết định nhé.
     Nói chung, cha mẹ trẻ nên thực hiện theo các nguyên tắc sau của Học viện Nhi khoa Mỹ để đảm bảo rằng con bạn không bị nguy hiểm khi chơi những đồ chơi của mình.

     1. Luôn luôn giữ đồ chơi trên kệ hoặc trong một tủ đồ chơi riêng của trẻ. Đồ chơi của trẻ không nên để rải rác khắp nhà và sàn nhà vì chúng có thể vô tình khiến con bạn bị vấp ngã hoặc không thể bước qua khi đi lại hàng ngày đấy. Nếu như khi trẻ bỏ đồ chơi ra chơi xong, cách tốt nhất là bạn nên rèn cho trẻ ý thức nhặt nhạnh và gom hết các đồ chơi để vào đúng vị trí cần để.


     2. Bạn nên chọn những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Nếu trẻ nhà bạn vẫn còn quá nhỏ thì một món đồ chơi được thiết kế cho một đứa trẻ lớn tuổi nên được giữ cách xa tầm tay trẻ vì những đứa trẻ thường rất tò mò, chúng có thể bất chợt khám phá ngay cả khi chưa được sự cho phép của bạn. Mà điều này thực tế có thể gây nguy hiểm cho bé nhà bạn khi chơi những đồ chơi không hợp với lứa tuổi của mình.

     3. Chọn đồ chơi một cách khôn ngoan. Các đồ chơi an toàn nhất là những những đồ chơi không có nắp đậy. Nếu có nắp đậy hãy chắc chắn chiếc nắp này chắc chắn, với sự hỗ trợ của khóa và bản lề an toàn. Hãy tìm các đồ chơi mịn, không có nhiều cạnh sắc và có các lỗ thông gió để tránh nghẹt thở nếu như con bạn sơ sẩy bị mắc kẹt bên trong.

     4. Không bao giờ cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa len, bông có thể gây ra các vết cắt và bọc nhựa có thể dẫn đến nghẹt thở.


     5. Kiểm tra đồ chơi của trẻ thường xuyên. Hãy tìm các bộ phận bị hư hỏng mà có thể nguy hiểm cho trẻ như mảnh vụn trên đồ chơi bằng gỗ, những bộ phận rời nhỏ, hoặc dây tiếp xúc và sửa lại cho trẻ.

     6. Không bao giờ để đồ chơi bằng kim loại bên ngoài qua đêm. Bởi vì mưa gió, hay sương có thể làm cho chúng bị rỉ sét. Một đứa trẻ có nguy cơ phát triển bệnh uốn ván, bệnh do vi khuẩn có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu trẻ tiếp xúc với kim loại gỉ.

     7. Sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ bộ phận đồ chơi bị hỏng. Các bộ phận bị hỏng có thể rơi ra và gây nguy hiểm cho trẻ. Thiếu các bộ phận này cũng có thể khiến đồ chơi trở nên nguy hiểm.

CÁCH LỰA CHỌN ĐỒ CHƠI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN NÃO BỘ

     Nhiều cha mẹ tìm mua đồ chơi thông minh, có công nghệ để học chữ, học toán. Tuy nhiên, đồ chơi phù hợp với độ tuổi trẻ mới phát huy được khả năng phát triển não bộ.

     Khi nhận được một món đồ chơi, trẻ thường trải qua 3 giai đoạn:

    - Giai đoạn 1: Chú ý và tỏ ra quan tâm

    - Giai đoạn 2: Chủ động tham gia và khám phá nhưng luôn tìm cách giao tiếp với bạn bằng cử chỉ, ánh mắt hoặc lời nói.

    - Giai đoạn 3: Tự bé sẽ chơi và khám phá món đồ chơi

     Một món đồ chơi giúp bé thông minh khi cùng trải qua giai đoạn 2, lúc này nhiều liên kết thần kinh của não bộ phát triển. Nhiều trẻ chỉ vừa chú ý ở giai đoạn 1 nhưng bạn không tạo không gian để cùng bé khám phá hoặc tự chơi một mình. Bé sẽ có xu hướng chuyển nhanh qua giai đoạn 3, những liên kết cần có để tạo sự phân tích, đánh giá và so sánh không diễn ra.

     Nhiều cha mẹ tìm mua những đồ chơi có công nghệ thông minh hay các loại game, chương trình giúp trẻ phát triển trí tuệ, đọc chữ, học toán. Tuy nhiên, cấp độ thông minh của đồ chơi không nằm ở công nghệ. Đồ chơi phải phù hợp với độ tuổi trẻ mới phát huy được khả năng này.

Một món đồ chơi giúp bé thông minh khi cùng trải qua giai đoạn 2, lúc này nhiều liên kết thần kinh của não bộ phát triển. 

    Dưới đây là 4 cấp độ thông minh của đồ chơi được Viện Hoàng gia Nhi khoa Anh đề cập:

     Cấp độ 1: "Tôi có bộ mặt thu hút"

     Việc thu hút một đứa trẻ rất khó, nhưng chúng thường tuân theo những nguyên tắc như:

    - Độ tuổi dưới 6 tháng: Trẻ thích món đồ cấu trúc tròn, vuông đơn giản, không cần góc cạnh và chi tiết phức tạp. Màu sắc nên sử dụng là vàng, đỏ, xanh, đen hoặc trắng.

    - Độ tuổi 6-12 tháng: Đồ chơi cũng gần giống cho độ tuổi dưới 6 tháng, nhưng có thêm tiếng kêu khi bóp, bánh xe có thể lăn hoặc kéo, kết hợp 2-3 chất liệu khác nhau.

    - Độ tuổi 1-4 tuổi: Đồ chơi bắt đầu có hình thể phản ánh gần giống với đời thực. Hoạt động bé thường chơi gắn liền với những món đồ chơi này là: Khám phá cấu trúc (tháo gỡ, đập 2 vật vào nhau); khám phá không gian (thả/ném đồ chơi), khám phá cảm xúc thông qua các trò chơi nhập vai (chơi đồ hàng, chơi mẹ con với gấu bông).

      Cấp độ 2: "Tôi luôn an toàn với trẻ"

   Chọn đồ chơi cho trẻ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

   - Tất cả món đồ chơi không nên nhỏ hơn chu vi miệng của bé, dễ gia tăng nguy cơ hóc, đặc biệt các bé dưới 3 tuổi.

   - Không chứa các cạnh sắc nhọn.

   - Không chứa chất độc, vật liệu nên bằng vải, giấy hoặc nhựa an toàn (không chứa BPA).

   - Tránh các đồ chơi gây bỏng (pháo hoa cầm tay) hoặc gây hóc.

Chọn đồ chơi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.  Ảnh: Parents

      Cấp độ 3: "Tôi không hướng trẻ về bạo lực hay hành vi khiếm nhã"

     Trẻ bị ảnh hưởng khá nhiều từ đồ chơi trong suốt thời gian ấu thơ. Theo Cơ quan quản lý đồ chơi của Anh Quốc, từ 9 tháng tuổi, trẻ sẽ dần phát triển nhận biết về món đồ chơi theo giới tính bé trai hoặc bé gái. Đó cũng là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp thu và nhận biết về tính chất bạo lực, hành vi suy thoái đạo đức của những món đồ chơi không lành mạnh.

     Xây dựng tình yêu và ước mơ của trẻ về những vị anh hùng, siêu nhân lực lưỡng là điều không sai, nhưng bạn hãy tránh chọn đồ chơi thiên hướng bạo lực như mang theo súng, kiếm hoặc yếu tố gây shock (ví dụ nhân vật mặc đồ bikini, lộ những vùng nhạy cảm).

     Ngoài ra, đồ chơi thể hiện thiên lệch, phân biệt đối xử giữa nghèo và giàu, phân biệt màu da, phân biệt giới tính cũng cần nên tránh cho các bé từ 9 tháng tuổi trở lên.

       Cấp độ  4: "Tôi được làm bởi chính bạn"

    Những món đồ chơi mà chính bạn cùng bé làm được xem là cấp độ cao nhất của trí tuệ. Chúng không chỉ phát triển trí sáng tạo và học hỏi của đứa trẻ, mà còn tăng khả năng giao tiếp và giải quyết vấn đề.

    Có nhiều cách để bạn và bé cùng tạo ra một món đồ chơi. Hãy bắt đầu với những vật dụng quanh nhà và một lời đề nghị để bé tham gia. Sau khi làm xong, bạn có thể cùng bé chia sẻ trách nhiệm xã hội, điều mà mọi đứa trẻ sẽ học được ở những món đồ chơi ở cấp độ cao này. Ví dụ, xây dựng trách nhiệm chia sẻ cùng mẹ dọn dẹp đồ chơi của trẻ.


updating
feedback